Trải nghiệm Tết cổ truyền ba miền Bắc - Trung - Nam tại Tet Festival 2020

14/11/2019 10:46

Người dân tại Tp.HCM cũng như khách du lịch sẽ có cơ hội hòa mình vào các hoạt động đặc sắc của Tết cổ truyền Việt Nam, đồng thời hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa trong những ngày lễ tết.

Tet Festival 2020 với chủ đề "Bản sắc văn hóa Việt" được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam kết hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức dự kiến từ ngày 3/1 - 5/1/2020 tại Công viên Lê Văn Tám, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa - ẩm thực - du lịch Việt Nam. Sự kiện không những dành công dân Việt Nam sinh sống tại TPHCM và các vùng lân cận, mà còn dành cho kiều bào và khách du lịch nước ngoài. Dự kiến lễ hội sẽ đón tiếp hơn 40.000 lượt người tham dự xuyên suốt 3 ngày, từ 10g sáng đến 21g mỗi ngày. 

Tet Festival có sứ mệnh được kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ với các hình thức tái hiện lễ tết qua các câu chuyện được triển lãm, sân khấu hóa, các trải nghiệm ăn uống và các trò chơi Tết thực tế mà những em thiếu nhi và cả người nước ngoài cũng có thể hiểu được dễ dàng ý nghĩa các hoạt động ngày Tết Việt Nam. 

Ban tổ chức Lễ Hội cho biết chương trình đặc biệt chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự  tích bánh chưng bánh dầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết.

Tet Festival 2020 sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm của người tham dự bao gồm: Lễ Tết, Ăn Tết, Chơi Tết, Xem Tết và Chợ Tết. 

Lễ Tết

Phần tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết Cổ Truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao gía trị gia đình sẽ được trình diễn tại sân khấu chính của lễ hội như Lễ dựng cây nêu, Lễ cúng tổ tiên ông bà, Lễ đón giao thừa, Phong tục chúc Tết ông bà cha mẹ, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm. Các nghi thức sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn và được giải thích cho người xem một cách dễ hiểu cho các em thiếu nhi và lớp tuổi trẻ. 

Ăn Tết

Du khách sẽ được trải nghiệm thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của miền Bắc – Trung - Nam. 

Điểm nhấn triển lãm mâm cỗ Tết – nơi tinh hoa ẩm thực và sản vật trù phú của Việt Nam trở thành tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao dưới bàn tay của các nghệ nhân. 

Đây còn là dịp thưởng lãm màn trình diễn nghệ thuật ẩm thực đặc sắc chuẩn Top Chef với bộ gia vị hảo hạng – vạn món ngon bùng vị. Du khách sẽ được đắm chìm thưởng thức sự tinh tế đầy kinh ngạc từ biểu diễn ẩm thực của các đầu bếp trong nước và quốc tế.

Không gian được quảng diễn, trưng bày, trải nghiệm những món phở và câu chuyện Phở Việt do các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện.

Một phần không gian trưng bày Tết miền Bắc.

Chơi Tết

Các hình thức trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội để các em và các gia đình có thể tham gia. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn và mở ra cho các em cùng tham gia các hoạt động Lễ hội. Đặc biệt không gian trải nghiệm Bánh chưng ngày Tết, gói bánh cùng người nổi tiếng (Hoa hậu, Á hậu, Nam vương, Ca sĩ, người mẫu, nghệ nhân…). 

Ngoài ra để các gia đình và con em tham gia vui chơi và tương tác, sẽ có phần biểu diễn và chụp hình lưu niệm dành cho các gia đình và trẻ em trong trang phục truyền thống ngày Tết tại khu vực sân khấu. 

Không gian Tết miền Trung.

Xem Tết

Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong Lễ hội của người Việt.  

Bên cạnh đó sẽ có phần biểu diễn các màn biểu diễn Múa Lân, võ thuật Vô Vi Nam và ảo thuật cùng các tiết mục nghệ thuật chào đón Tết được tổ chức tại sân khấu chính của Lễ hội bao gồm các tiết mục âm nhạc đón Xuân do các ca sỹ nổi tiếng biểu diễn, cùng các phần biểu diễn nhạc cụ dân tộc như đàn đá, đàn trưng, sáo tre tạo nên không khí rộn ràng đón Xuân. 

Chợ Tết

Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ Hội.  Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình. 

Gian hàng Tết miền Nam.

Tại buổi họp báo công bố Tet Festival 2020 chiều 13/11 tại Tp.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nguyện vọng của thành phố là tổ chức được một lễ hội đẳng cấp quốc tế đầy tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc để trong một tương lai xa hơn, hướng đến việc tạo đủ sự hấp dẫn cho Tet Festival trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch của Tp.HCM.

Chia sẻ về thời điểm tổ chức lễ hội vào tháng 1, ông Lê Trương Hiền Hoà – Giám đốc Trung tâm xúc tiến Du lịch Tp.HCM - Đại diện Sở Du lịch Tp.HCM đơn vị đồng tổ chức Lễ hội Tết Festival khẳng định: "Tháng 1 là thời điểm lượng khách trong nước và quốc tế đến đây rất đông. Và khi họ đổ về như vậy thì sẽ có gì cho họ tham quan, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, thì đó là một lý do. Bên cạnh đó, ngay thời điểm đó, Sở cũng tổ chức lễ đón khách đầu năm, mọi năm chúng tôi làm chỉ một ngày ở sân bay. Nhưng năm nay chúng tôi làm hẳn 1 tuần để du khách thấy được sự nồng nhiệt và hiếu khách. Và khi họ đến thì có một cái Tết Việt để vui chơi."

Riêng về vấn đề kẹt xe trong những dịp lễ hội, ban tổ chức đã lên nhiều phương án như phối hợp công an địa phương, lượng lượng công an giao thông, thanh niên xung phong. Mô hình bố trí tập trung sân khấu, các gian hàng ở phía cửa trước đường Hai Bà Trưng, mặt sau dành cho việc giữ xe. Do đó sẽ hạn chế việc kẹt xe, lưu thông thoáng hơn. Ngoài ra, ban tổ chức còn tận dụng những địa điểm xung quanh hỗ trợ sắp xếp các bãi giữ xe, và có phân luồng giữ xe.


Ban tổ chức trả lời những câu hỏi của báo chí xung quanh công tác tổ chức Tet Festival 2020.

Một trong những vấn đề được mọi người đặc biệt quan tâm trong những lễ hội hiện nay đó là vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý rác thải. Theo ông Lê Tân – Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – Tổng đạo diễn chương trình Tết Festival 2020: "Lễ hội này từ nguồn gốc, chứng nhận thực phẩm, các thương hiệu được sàn lọc kĩ càng. Biến lễ hội này thành một lễ hội văn hóa ẩm thực chứ không phải là một hội chợ. Để người dân trải nghiệm được về Tết cổ truyền, món ăn cổ truyền Việt Nam tuyệt vời ra sao". 

Như vậy, Sở Du lịch Tp.HCM sẽ phối hợp với Sở y tế, vệ sinh môi trường, với các cơ quan ban ngành để thực hiện tốt điều này. Đồng thời, những người có chuyên môn cao về ẩm thực, chẳng hạn như giám khảo Top chef Tịnh Hải. "Tôi mong mọi người hãy tin rằng đây là một lễ hội mà ở đó là năng lượng xanh, thực phẩm xanh… Chúng tôi sẽ bàn kế hoạch việc thu gom rác thế nào, đó là sự kết hợp với ban tổ chức, doanh nghiệp và chung tay của cộng đồng. Với chủ trương của nhà nước là không dùng đồ nhựa, chúng tôi cố gắng dùng đũa tre, đồ giấy, chén bát… để sau lễ hội này thành tâm điểm, tạo tiền đề cho những năm sau" - ông Lê Tân cho biết thêm. 

Tiết mục "Hương vị quê nhà" mang đến không khí vui tươi cùng những bộ áo dài truyền thống.

Về phần đạo diễn nghệ thuật Ardnold Hiếu, anh muốn kiến tạo vẻ đẹp cội nguồn, tạo ra những cách thức hoàn hảo kết hợp truyền thống, đương đại và hiện đại để có thể mọi người đều hiểu, đều nhất trí về vẻ đẹp đó. Một vài tiết mục cho sự giao thoa này như Du xuân Tây Bắc mashup với Để mị nói cho mà nghe, Trống cơm mashup với bài Ô kìa đời bỗng vui…Thêm vào đó, buổi trình diễn áo dài xưa và nay với những mẫu mà BTC đã đi vận động, vay mượn các cô áo dài từ 1930, 1920, kể cả trang sức...Làm việc với những nhà make up, làm tóc để tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo để minh chứng rằng tà áo dài Việt Nam là quốc phục đẹp nhất thế giới.

Hoài Thu

Bạn đang đọc bài viết "Trải nghiệm Tết cổ truyền ba miền Bắc - Trung - Nam tại Tet Festival 2020 " tại chuyên mục Ăn – chơi.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.