TP.HCM: Cần làm rõ xuất xứ máy tính trong gói thầu 88 tỷ của Công ty HD King

14/07/2019 21:48

Công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ (HD King) trúng gói thầu hơn 88 tỷ đồng trong chương trình mua sắm tập trung (MSTT) 2018, trong đó “gói thầu 07 mua sắm và lắp đặt máy vi tính để bàn” năm 2018 của thành phố.

Tuy nhiên khi bàn giao nhiệm thu sản phẩm đến đơn vị sử dụng có nhiều nghi vấn về chất lượng hàng hóa không đảm bảo, nhiều mẫu máy tính có xuất xứ  “made in china”.

Thực hư hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam?

Chương trình mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung (MSTT) trên địa bàn TP. HCM thực hiện theo Quyết định số 21/2017/QĐ-UBND TP ngày 03/4/2017, chính thức có hiệu  cô lực từ ngày 13/4/2017. Đây là tiền đề quan trọng để cơ quan được giao trách nhiệm tiến hành khởi động những gói thầu MSTT hàng hóa quy mô của TP. HCM. Tuy nhiên, “gói thầu 07 mua sắm và lắp đặt máy vi tính để bàn” năm 2018, khi bàn giao sản phẩm đến đơn vị sử dụng có nhiều nghi vấn về chất lượng hàng hóa không đảm bảo, xuất xứ từ Trung Quốc nhưng gắn mác “thương hiệu Việt Nam”.

Qua tìm hiểu được biết, để đáp ứng  hồ sơ mời thầu trong chương trình MSTT của TP.HCM yêu cầu rất rõ về hàng hóa tham gia đấu thầu phải đáp ứng tính đúng, đủ, chính xác trong hồ sơ mời thầu của hàng hóa chào thầu. Các linh kiện phải ghi rõ nhãn mác, hãng sản xuất, không vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ, sở hữu nhãn mác của Việt Nam.

Đối với thiết bị, vật tư là hàng hóa sản xuất trong nước, phải có văn bản cam kết cung cấp phiếu xuất xưởng do nhà máy cung cấp và tài liệu chứng minh chứng nhận chất lượng hàng hóa của nhà sản xuất. Đảm bảo về chất lượng đồng bộ, thùng máy tính, màn hình, nguồn, bàn phím, chuột phải đồng bộ thương hiệu.

Hàng trăm bộ máy tính để bàn tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mua của chương trình MSTT 2018 TP.HCM in nhãn "Made in China"

Tuy nhiên chương trình MSTT của TP.HCM vừa kết thúc ngày 30/6/2019 thì đã có nhiều cơ sở, đơn vị tiếp nhận sản phẩm từ chương trình này đặt nghi vấn về chất lượng sản phẩm và nguồn gốc máy tính để bàn mang thương hiệu Mercury Electronics không phải xuất xứ Việt Nam mà là xuất xứ Trung Quốc?

Đặc biệt trong phụ lục số 01 của gói thầu 07 ghi rõ cả 3 loại máy tính để bàn đều ghi xuất xứ Việt Nam.

 Gói thầu 07 cung cấp máy vi tính để bàn.

Theo thỏa thuận khung MSTT số 01/TTK-TTĐG trong gói thầu 07 giữa đơn vị mua sắm tập trung là TTĐG với bên nhà thầu cung cấp tài sản là HD King quy định chi tiết về nhãn hiệu, tiêu chuẩn kỹ thuật, xuất xứ, số lượng tại bảng tổng hợp danh mục hàng hóa (mỗi bộ máy tính gồm có CPU, màn hình, bàn phím, chuột có dây). Tổng tài sản cung cấp là 6.754 bộ máy tính để bàn, trong đó máy tính Dual Code hiệu CMS (1.817 bộ, giá 11.375.000đ/bộ), máy tính Core I3 hiệu Mercury Electronics (2.573 bộ, giá 12.647.000đ/bộ), máy tính Core I5 hiệu Mercury Electronics (2.364 bộ, giá 14.862.000đ/bộ). Đặc biệt, cả 3 loại máy tính để bàn đều ghi “xuất xứ Việt Nam”.

Được biết, tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ông Huỳnh Tấn Sơn – trưởng phòng Hành chính Quản trị cho hay, nhà trường năm nay mua đến 200 bộ máy vi tính để bàn. Bên cạnh đó còn nhiều cơ quan đoàn thể, trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng đang sử dụng sản phẩm tương tự hai đơn vị trên.

Đăng ký dự thầu là hàng Việt Nam, tại sao bàn giao có sản phẩm "Made in China"?

Hiện tại sản phẩm máy tính để bàn trúng gói thầu MSTT 2018 giá trị hơn 88 tỉ đồng, do công ty HD King bàn giao cho các đơn vị, cơ quan, ban ngành, trường học trong thành phố lại có CPU máy tính in xuất xứ “Made in China”. Máy vi tính để bàn là một trong những loại tài sản có trong danh mục MSTT thực hiện theo Quyết định số 3370/QĐ-UBND TP. HCM. 

Được biết trong quy định về mua sắm tập trung của Luật Đấu thầu đã khẳng định, thực hiện MSTT là cần thiết nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quản lý tài sản công, đồng thời đẩy mạnh việc sản xuất và tiêu dùng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

 Phụ lục số 01 của gói thầu 07 ghi rõ cả 3 loại máy tính để bàn đều ghi xuất xứ Việt Nam 

Theo quy chế, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. HCM là đơn vị mua sắm tập trung của thành phố, đơn vị đầu mối đăng ký MSTT đối với UBND quận, huyện, sở, ban, ngành và các đơn vị khác thuộc danh mục MSTT phục vụ hoạt động của các phòng, ban chuyên môn trực thuộc trên địa bàn thành phố. Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. HCM (TTĐG) có trách nhiệm tổng hợp nhu cầu MSTT của cơ quan, tổ chức, đơn vị để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời thầu đối với tài sản thuộc danh mục MSTT của thành phố.

Theo đó tại chương trình MSTT 2018, ngày 25/12/2018, TTĐG đã có thông báo số 1381/TB-TTĐG về việc thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Đơn vị trúng thầu là công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ (HD King), (địa chỉ 164 Nguyễn Lương Bằng, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM), gói thầu số 07 “cung cấp lắp đặt máy vi tính để bàn”. Giá trúng thầu 88.342.874.000 đồng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, chi phí vận chuyển và lắp đặt.

Hàng 1000 cơ quan đoàn thể sử dụng sản phẩm của HD King

Qua tìm hiểu, thực tế tại nhiều cơ sở tiếp nhận sản phẩm từ chương trình trên. Được biết, tổng cộng có đến 888 cơ sở, đơn vị tiếp nhận sản phẩm máy vi tính để bàn từ chương trình MSTT 2018 của Thành phố, đơn vị mua ít nhất là 01 bộ, nhiều nhất là 271 bộ. Còn nhiều cơ quan đoàn thể, trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng đang sử dụng sản phẩm tương tự.

Sản phẩm máy tính được ghi "made in China"

Như vậy, HD King đăng ký dự thầu là hàng Việt Nam, nhưng bàn giao sản phẩm có xuất tại Trung Quốc, tại sao vẫn được nghiệm thu?  Vậy có hay không ở đây việc một số công ty đưa hàng “Made in China” “đột nốt” hàng Việt nam để nhằm “trục lợi”. Đây là câu hỏi lớn cần cơ quan chức năng trả lời?

Thu Trang

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Cần làm rõ xuất xứ máy tính trong gói thầu 88 tỷ của Công ty HD King" tại chuyên mục Người tiêu dùng.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.