TP.HCM: Vì sao có quyết định nhưng không thi hành án?

09/11/2019 16:55

Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Tân Phú đã ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa được thi hành.

Vì sao không thi hành án?
Ngày 1/11/2018, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Phú, TP.HCM đã có quyết định về thi hành án theo yêu cầu. Theo đó, quyết định cho thi hành án đối với bà Trịnh Thị Rĩ, anh Bùi Thanh Trà, chị Trần Thị Cúc, em Bùi Thị Kiều Anh và những người hiện đang sống trên địa chỉ 512 - 514 đường Lê Trọng Tấn (gần ngã ba CN13), phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM phải thi hành.

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ quốc hội cũng đã chuyển đơn của ông Vân đến Chủ tịch UBND quận Tân Phú.

Buộc những người hiện đang sử dụng thửa đất nêu trên trả lại phần đất trống mà họ đang sử dụng ở phần mặt tiền đường CN13, thuộc thửa đất số 18, tờ bản đồ số 137 (theo tài liệu năm 2005) tọa lạc tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp ngày 11/3/2011 và đăng ký biến động đất ngày 30/6/2011 cho ông Ngô Triều Vân.
Buộc những đương sự trên phải tháo dỡ, di dời tất cả các vật liệu tài sản trên phần đất này để giao trả lại phần đất trống ở phần mặt tiền đường CN13 cho ông Vân. Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này.
Thế nhưng, điều lạ lùng là thời gian trôi qua rất lâu, sự việc vẫn rơi vào “quên lãng”. Cho đến ngày 7/1/2019, Chi cục THADS quận Tân Phú mới có quyết định “về việc cưỡng chế, buộc thực hiện công việc”. Theo đó, chấp hành viên Trần Minh Hiếu có quyết định cưỡng chế thi hành án đối với những đương sự nêu trên phải trả lại phần đất họ đang sử dụng cho ông Vân vào hồi 9h ngày 14/1/2019.
Đồng thời, quyết định nêu rõ, trường hợp những đương sự nêu trên và những người hiện đang ở trên thửa đất không thực hiện, cơ quan thi hành án sẽ ban hành quyết định phạt tiền và ấn định thời gian 5 ngày làm việc để thực hiện nghĩa vụ. Hết thời hạn đó sẽ giao cho người có điều kiện thực hiện hoặc chấp hành viên đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.
Chủ tịch quận: Chưa nắm chính xác?
Dù vậy, đến nay, mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ, khiến cho gia đình ông Vân hết sức bức xúc phải cầu cứu nhiều nơi. Thêm vào đó, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ quốc hội cũng đã chuyển đơn của ông Vân đến Chủ tịch UBND quận Tân Phú.
Ký văn bản là ông Đỗ Văn Đương, Phó Trưởng Ban Dân nguyện nêu rõ: “Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND Quận Tân Phú khẩn trương xem xét, chỉ đạo việc giải quyết để bản án có hiệu lực được tôn trọng, nghiêm chỉnh thi hành theo Hiến định, tránh tiếp tục gây thiệt hại cho ông Vân và báo cáo kết quả đến Ban Dân nguyện để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”. Văn bản này ban hành từ ngày 12/9/2019.
Quyết định thi hành án đối với bà Rĩ và những người có liên quan.
Dù đã có đơn chuyển của Ban Dân nguyện, có bản án của Toà, Quyết định thi hành án của Chi cục THADS quận Tân Phú và đơn của ông Vân thế nhưng, Chủ tịch UBND quận Tân Phú vẫn… “chưa nắm đầy đủ cái gì hết”?
Trao đổi với PV, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết: “Ông Vân có gửi đơn cho quận rồi và tôi cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị phải xem xét để giải quyết. Ông gửi đơn thì tụi tui phải quyết nhưng chưa nắm chính xác, chưa nắm đầy đủ cái gì hết cho nên là gặp báo đâu có thông tin gì để mấy anh viết”.
Tuy nhiên chất vấn khi nào sẽ có kết quả giải quyết bà Đang cho biết: “Bây giờ tui đã giao cho các đơn vị phải xác minh” và không nói rõ khi nào sẽ giải quyết xong?”.
Lô đất bà Rĩ và những người liên quan chiếm đoạt.
Về vụ việc này, theo trình bày thì ông Vân (ngụ TP.HCM) là người có quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 18, tờ bản đồ số 137, phường Tây Thạnh quận Tân Phú, TP.HCM. Lợi dụng sơ hở, bà Rĩ đã chiếm dụng mặt bằng để kinh doanh.
Vụ việc này đã được bản án dân sự sơ thẩm ngày 2/4/2018 của TAND quận Tân Phú tuyên, buộc bà Rĩ và những người đang sinh sống, chiếm dụng phần đất này trả lại cho ông Vân, có hiệu lực kể từ ngày 27/9/2018 và theo quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự sự của TAND TP.HCM.
Sau đó, ông Vân cũng đã có đơn yêu cầu thi hành án và Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Tân Phú cũng đã ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa được thi hành, do đó, gia đình ông Vân đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo sớm thi hành án, buộc gia đình bà Rĩ phải tháo dỡ di dời tất cả các tài sản trên phần đất đang chiếm giữ, để trả lại đất cho ông.
PV đã liên lạc với Chi cục THADS quận Tân Phú nhưng người đứng đầu đơn vị này hẹn 1 tuần sau mới có thể làm việc với PV. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Chí Thanh

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Vì sao có quyết định nhưng không thi hành án?" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.