Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Tiếp nhận 2 ca viêm phổi nặng nghi cúm gia cầm
14:10 10/02/2019
Vừa qua Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 2 ca viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm.

Theo thông tin của Bộ Y tế về công tác y tế dịp Tết Kỷ Hợi, vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ghi nhận 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm nguy hiểm. Hai trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm H5N1 vừa nêu đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm sâu.

Được biết trước đó, các đơn vị y tế dự phòng ở địa phương và cơ sở y tế tiếp nhận điều trị hai bệnh nhân đã tiến hành khử trùng môi trường và đang theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần với 2 người bệnh này.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hiện cả nước không có ổ dịch cúm nào xảy ra trên gia cầm nhưng không vì thế mà loại trừ khả năng cúm gia cầm xuất hiện trên người, bởi từ lâu các cơ quan chức năng đã phát hiện virus cúm AH5N1 vẫn lưu hành trên đàn gia cầm khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, trước đó đã từng ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 tại một số hộ gia đình. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm và không để lây truyền dịch bệnh sang người.

Dự kiến, trong tuần tới sẽ có kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kết luận chính xác 2 ca bệnh viêm phổi nặng nói trên có phải nhiễm cúm A/H5N1 hay không.

Bên cạnh đó thì đây là 2 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm H5N1 sau 4 năm Việt Nam không phát hiện bệnh dịch nguy hiểm này trên người. 

Biểu hiện của bệnh thường là sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, đau người, đau cơ… Bệnh thường diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người.

Bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng truyền lây giữa động vật và người; bệnh đã xuất hiện và gây thành dịch trầm trọng ở gia cầm tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới; làm nhiều người bị nhiễm, chết và có nguy cơ trở thành đại dịch ở người. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh cúm gia cầm ở động vật; không có ca bệnh cúm gia cầm trên người.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm gia cầm sang người Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn tiết canh, không ăn gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Bảo đảm vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

4. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

5. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trúc Chi t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC