Thử thách ẩm thực cung đình Huế, đầu bếp chuẩn bị bộ chén đĩa quý 3000 đô la

04/12/2019 11:30

Với chủ đề ẩm thực cung đình Huế, Top 3 đầu bếp xuất sắc nhất đã chính thức lộ diện sau màn tranh tài quyết liệt trong gian bếp chương trình "Top chef Việt Nam 2019".

Trải qua 13 tập thi đấu, "Đầu bếp thượng đỉnh" tìm ra 5 cái tên xuất sắc: Trọng Quí (Tommy), Hải Anh, Văn Hưng, Hoàng Sin và Thành Vương chính thức bước vào vòng thi bán kết. 

Với chủ đề ẩm thực cung đình Huế, các đầu bếp sẽ phải thực hiện hai món ăn gồm một món chính và một món phụ mang phong cách hoàng gia trong thời gian 120 phút. Top 3 đầu bếp có món ăn ngon nhất sẽ có chuyến sang Pháp như một phần thưởng dành cho người xuất sắc trước khi chính thức bước vào vòng chung kết.

Ở tập này, bên cạnh bộ ba quyền lực còn có sự xuất hiện chuyên gia ẩm thực Huế Phan Tôn Tịnh Hải - con gái của truyền nhân Tôn Nữ Thị Hà, người gìn giữ ẩm thực cung đình Huế trong suốt nhiều năm qua.

Khi biết được ẩm thực cung đình Huế là thử thách quyết định, các đầu bếp đã có nhiều suy luận, nhận định xoay quanh chủ đề này. Hầu hết top 5 đều cho rằng với ẩm thực cung đình Huế nấu ngon thôi chưa đủ mà còn phải biết vinh danh nét văn hóa lâu đời của cha ông.

"Bà đầm thép" Hải Anh nhận định điều khó khăn của thử thách mà các đầu bếp này phải đối mặt chính là áp lực thời gian vì nấu được món ăn từ chủ đề này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và dành nhiều tâm huyết.

Trong khi đó, Tommy vốn có sở trường là bếp Âu lại cho rằng những món ăn truyền thống, đặc biệt là ẩm thực cung đình Huế thực sự là thử thách khó đối với anh. Theo đầu bếp 26 tuổi này, ẩm thực cung đình cũng tựa như Fine dining bởi những món ăn được làm ra trên nền tảng phục vụ cho vua chúa, tầng lớp hoàng tộc phải thực sự hoàn hảo, hoàn hảo trong hương vị, cân bằng ngũ hành  và tôn vinh được văn hóa ẩm thực cha ông. Giống với Tommy, "em út" Hoàng Sin bày tỏ sự lo lắng khi bản thân không quá am hiểu về ẩm thực cung đình.

"Bà đầm thép" Hải Anh

Để có thể tiến gần hơn với ngôi vị quán quân, đầu bếp Tommy thậm chí còn "chơi lớn" chuẩn bị bộ chén đĩa nạm vàng, bạc trị giá 3000 USD nhập khẩu từ Dubai để tạo điểm nhấn cho phần décor. Nam đầu bếp từng dân chân ở tập 5 và lội ngược dòng ngoạn mục để giành được tấm vé “vớt” duy nhất trở lại đấu trường Top Chef khẳng định “Nguyên vật liệu đã đắt tiền rồi nên chén đĩa trình bày cũng phải cần xứng tầm”. 

Đầu bếp Tommy chơi lớn chuẩn bị bộ chén đĩa cổ trị giá 3000 USD nhập từ Dubai.

Tận dụng các nguyên vật liệu đắt tiền, Tommy mang đến món Nham nước huyết yến sâm cầm và cơm nấu cửu khổng ăn cùng thịt heo quay bát trân. Điểm nhấn của món ăn chính là phần nước dùng được sáng chế từ các loại nguyên liệu quý như: sâm, sò điệp, tôm khô, vi cá mập, yến…  Giám khảo dành lời khen ngợi cho sự học hỏi, tìm tòi của đầu bếp trở về từ Malaysia. Tuy nhiên, theo giám khảo Diễm Vy, chính việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu đã không làm bật hương vị đặc trưng của món súp. 

Nham nước huyết yến sâm cầm

Cơm nấu cửu khổng ăn cùng thịt heo quay bát trân

Hoàng Sin mang đến menu gồm: Chi tượng tiến vua lấy ý tưởng từ món tôm ba oản - vốn là món ăn đặc trưng của cung đình Huế và tráng miệng với Ngọc sen Tây Hồ, hạt sen được hầm nhừ, nấu cùng 2 loại nước là nước đường cát và đường phèn. Trong nước dùng còn được pha thêm trà sen Tây Hồ để tạo sự đậm đà và gợi nhớ về nét văn hoá thưởng trà đặc trưng của người Việt.  

Nói về món ăn của Hoàng Sin, giám khảo Huy Khải đặc biệt ấn tượng với mùi vị của món Chi tượng. Trong khi đó, sự cố dung kéo để cắt nhỏ thức ăn khi chiêu đãi thực khách khiến cho giám khảo Diễm Vy phải chỉnh đốn chàng đầu bếp trẻ khi cho rằng "Khi nấu bất cứ một món ăn gì, việc đầu tiên phải biết thực khách mình là ai. Bạn chuẩn bị mọi thứ rất đẹp nhưng lại lấy kéo để chia món ăn, nó vô tình đã phá vỡ hết tất cả mọi tinh tế, dù đây chỉ là sự cố nhỏ nhưng cũng là một cái lỗi".



Đầu bếp Hoàng Sin


Món tráng miệng với Ngọc sen Tây Hồ.

Văn Hưng với món Chè yến hồng cung đình và Bồ câu nhồi nấm với hạt sen được lấy cảm hứng từ món ăn của cung đình Huế. Với món chính, thay vì dùng bồ câu nguyên con theo cách truyền thống, đầu bếp người Nghệ An chỉ lấy phần thịt, đem cuộn chặt và tiềm cùng hạt sen, các loại gia vị thuốc bắc, mướp hương. 

Đánh giá về món ăn của Văn Hưng, giám khảo Diễm Vy dành lời khen khi cho rằng "món ăn hôm nay của em tuyệt vời về vị". Dù vậy, giám khảo Dương Huy Khải lại cho rằng sự lựa chọn nấu một món cung đình truyền thống là quá an toàn với Văn Hưng khi Top Chef đã bước đến chặng đường cuối cần một sự bức phá nhiều hơn nữa.


Đầu bếp Văn Hưng


Bộ tứ giám khảo nhận xét món ăn của đầu bếp Văn Hưng.

Không sử dụng những nguyên liệu đắt tiền, ẩm thực cung đình với "bà đầm thép" Hải Anh là tình yêu quê hương, đất nước và con người. Chính vì thế, nữ đầu bếp tận dụng những món ăn quen thuộc trong dân gian biến tấu theo một cách đẳng cấp hơn. Hai món Xôi dân gian tiến vua và Nhãn om hạt sen tiến vua được bộ tứ giám khảo đánh giá hương vị khá hài hoà, tuy nhiên lại không quá đặc sắc.

Xôi dân gian tiến vua của đầu bếp Hải Anh.

Thành Vương cùng menu: Chân gà đông tảo tiềm hoa hồi, yến và Súp cá chép củ cải nấu cùng dừa sáp xuất sắc tuyệt đối khi nhận được nhiều khen ngợi từ các giám khảo. Theo giám khảo Tịnh Hải, cá chép vốn là nguyên liệu rất khó nấu và chính việc tận dụng trái lá é của miền trung để tạo nên vị nước dùng thanh ngọt đã nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp khác. Đồng tình với ý kiến đó, theo giám khảo Jack Lee "mọi thứ đơn giản nhưng lại rất đẳng cấp".

Đầu bếp Thành Vương

Trận chiến bán kết để tìm ra Top 3 ngang tài ngang sức, khiến cho bộ 4 quyền lực vô cùng khó khăn khi chọn ra 3 cái tên đi tiếp trận Chung kết. Sau thời gian hội ý, MC Đại Nghĩa bất ngờ công bố “Ban giám khảo mới chọn được 1 đầu bếp đầu tiên có mặt trong Top 3. Ba trong 4 đầu bếp còn lại phải bước vào trận đấu quyết định để tìm ra 2 đầu bếp còn lại của Top 3 là Sin, Hưng và Hải Anh”. Và với thử thách "phát sinh" này, ban giám khảo yêu cầu 3 đầu bếp phải thực hiện một món ăn nhanh với nguyên liệu chính là thịt heo trong thời gian 15 phút.

Tận dụng lợi thế, kĩ năng làm bếp nhanh, Hoàng Sin chọn món gỏi rau củ thịt heo cho vòng thi quyết định. Phần nước sốt được chế biến công phu, cùng sự hài hoà trong sắc lẫn vị giúp đầu bếp 9x ghi điểm với bộ tứ giám khảo. 

Trong khi đó, Văn Hưng hoàn thành thử thách chỉ sau 10 phút thi đấu. Tận dụng sả để tăng hương vị của thịt heo, Văn Hưng nhận được "mưa lời khen" từ bộ đôi Huy Khải và Diễm Vy. 

"Bà đầm thép" Hải Anh về đích với món thịt heo áp chảo, ăn kèm nước sốt. Tuy nhiên, giám khảo Diễm Vy đã chỉ ra sai lầm của Hải Anh chính là dùng miếng thịt quá to chế biến trong thời gian ngắn đã vô tình khiến món ăn của nữ đầu bếp không hoàn hảo.

Hải Anh và Tommy dừng chân trong tiếc nuối.

Một chút bất cẩn đã khiến Hải Anh phải trả giá và vụt mất cơ hội vào top 3 chung cuộc. Như vậy, trải qua vòng thử thách quyết định, top 3 đầu bếp lần lượt được xướng tên để tiếp tục bước vào vòng chung kết đó là: Thành Vương, Văn Hưng và Hoàng Sin. Đồng nghĩ với đó, Hải Anh và Tommy là hai cái tên phải dừng chân trong tiếc nuối.

Ba đầu bếp với 3 phong cách nấu hoàn toàn khác biệt, một Văn Hưng điềm tĩnh, khoan thai, một Hoàng Sin năng động, luôn tìm tòi công thức mới và một Thành Vương dày dạn kinh nghiệm. 

Trước khi bước vào trận Chung kết, Top 3 sẽ có chuyến du đấu tranh giải thưởng Khám phá – Audacity Award tại Pháp ngay trong toà lâu đài lâu cổ Château de Chanteloup hơn 150 năm tuổi do nhà Martell sở hữu. Đây là giải thưởng được tài trợ bởi Pernod Ricard Việt Nam nhằm đề cao tinh thần tìm tòi, khám phá và sự sáng tạo không ngừng của đầu bếp khi tìm cách phối trộn hoài hoà giữa món ăn ngon và thức uống đỉnh để mang đến sự trải nghiệm ẩm thực toàn diện cho những thực khách khó tính.

Trang Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết "Thử thách ẩm thực cung đình Huế, đầu bếp chuẩn bị bộ chén đĩa quý 3000 đô la" tại chuyên mục GIẢI TRÍ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.