Thêm một trái tim bay cứu sống bệnh nhân 36 tuổi

22/08/2019 11:48

Hơn 10 sau ghi ghép tim, bệnh nhân H. đã hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở, rút nội khí quản, có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Ngày 22/8, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, ông Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) - bệnh nhân vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục thần tốc sau thời gian ghép.
 
Sau 10h ghép tim, bệnh nhân H. đang dần hồi phục sức khỏe
 
Theo đó, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) người vừa được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hồi phục "thần tốc" sau một thời gian theo dõi.
 
Trước đó, ngày 15/8 thông qua Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một ê kíp các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên đường. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.
 
Ê kíp các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế mang trái tim trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline
 
Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện T.Ư Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân Lê Hồng H.
 
Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.
 
Điều kỳ diệu hơn, bệnh nhân H. đã hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8/2019, nghĩa là chỉ sau hơn 10 giờ đồng hồ được thay ghép tim. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.
 
GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não.
 
Đây cũng là dịp Bệnh viện Trung ương Huế công bố Quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện, việc thành lập Trung tâm này sẽ góp phần tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiến tặng mô/tạng trong thời gian tới.
 
Quốc Nam

Bạn đang đọc bài viết "Thêm một trái tim bay cứu sống bệnh nhân 36 tuổi" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.

 
Bao năm mặc cảm vì RẠN DA SAU SINH, nhờ cách này chị Kiều đã cải thiện chỉ sau 3 tháng
Tài trợ