Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Thay đổi chóng mặt với cơ thể khi mẹ mang thai
07:06 15/05/2018
Ngoài việc sở hữu vòng 2 lớn mẹ còn trải qua những thay đổi "chóng mặt" trên cơ thể so với trước.

Trong giai đoạn mang thai, khi bé phát triển từng ngày trong bụng thì đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ có những thay đổi rõ rệt. Đa số các bà mẹ không biết rõ những thay đổi và có phần lo lắng cho sức khỏe mẹ và con.

Dưới đây là những bộ phận thay đổ nhiều nhất trong giai đoạn thai kỳ mẹ cần biết:

Tóc

Trong thời kỳ mang thai, tóc của mẹ sẽ dày hơn so với lúc chưa mang thai vì lượng hormone estrogen tăng cao hơn bình thường khoảng 20%. Tuy nhiên, trong vòng 6 tháng sau sinh mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng tóc khô, xơ rối và gãy rụng khá nhiều.

Ngực

Sự thay đổi hormone progesterone khiến ngực phát triển lớn và trở nên nhạy cảm hơn từ 4-6 tuần mang thai. Do sự kéo căng của các dây chằng và các mô liên kết ở ngực khiến vòng 2 của mẹ căng và có xu hướng chảy xệ so với thời "son rỗi". Ngoài ra, do sự gia tăng lưu lượng máu mà một số phụ nữ mang thai có thể thấy rõ tĩnh mạch màu xanh trên ngực, tuy nhiên hiện tượng này sẽ tự nhiên biến mất sau khi sinh.

Mắt

Do những thay đổi về hormone nên mắt của bà bầu sẽ có những thay đổi mang tính sinh lý như: mắt bị khô, bị mờ, sưng mắt...và sẽ biến mất khi quá trình thai nghén kết thúc.

Sưng phù tay chân

Ảnh minh họa

Tình trạng sưng phù tay chân thường gặp ở những tháng cuối do quá trình tích nước trong giai đoạn mang thai. Phù nề rõ rệt nhất từ 4-6 tuần cuối của thai kỳ. Thường sưng trong vòng 5 ngày sau khi mẹ lâm bồn.

Làn da

Làn da mịn màng của mẹ sẽ xuất hiện những đốm màu khác nhau trên mặt, cổ và các vết rạn vùng bụng.Thông thường sau sinh hoặc sau khi cai sữa một vài tháng, tình trạng này sẽ tự biến mất song mẹ cần chống nắng khi đi ra ngoài, bởi vì mặt trời sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Cột sống

Các đốt sống trong giai đoạn thai kỳ sẽ trở nên cong và phụ nữ mang thai thường cảm thấy đau lưng. Triệu chứng này thường biến mất trong vòng 2 tuần sau khi sinh. Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp phục hồi cột sống và giảm đau nhức cho mẹ.

Trí nhớ kém

Nhiều phụ nữ gặp tình trạng hay quên trong giai đoạn mang thai. Điều này được lý giải do những ưu tiên khác khi mang thai, gia tăng hormone giới tính.

Giãn tĩnh mạch chân

Ảnh hưởng của sự thay đổi hormone progesterone, chân của phụ nữ mang thai dễ bị giãn tĩnh mạch. Tốt nhất là không nên ở cùng vị trí trong một thời gian dài, mẹ nên vận động đi lại nhẹ nhàng.

Mộc Miên/ Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC