Cơ quan chủ quản: Hội Luật Gia Việt Nam

Bản quyền thuộc về Chuyên trang Phụ nữ và Đời sống - Báo Điện tử Người Đưa Tin (phununews.vn)

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số: 38/GP-BTTTT ngày 25/1/2016

Địa chỉ: Tầng 4, Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Hotline : 0906 206 554

 
 
04/04/2018 16:31:14

Kêu gọi tẩy chay chung cư mini vì PCCC kém: Dân đang sống ở đó biết đi đâu?

Nghe phương án phòng cháy chữa cháy là “tẩy chay chung cư” mini của một quan chức Hà Nội mà tôi bỗng thấy hoang mang cực độ.

Tôi là dân tỉnh lẻ, di dân đến Hà Nội ngót nghét chục năm nay. Lập nghiệp ở mảnh đất này với 2 bàn tay trắng, sau rất nhiều nỗ lực, tôi cũng mua được một căn hộ chung cư mini xinh xắn. Gia đình tôi 2 vợ chồng, 2 đứa con hiện đang sinh sống ở đó. Chật chội 1 tí nhưng cũng gọi là có chốn đi về, còn sung sướng hơn ối người khác.

Ở đây suốt mấy năm qua, thú thật, tôi chưa bao giờ nghĩ đến vấn đề cháy nổ. Cho đến khi thảm họa Carina xảy ra, cả gia đình mới thấy rùng mình. Nếu có cháy, chắc chắn rằng sẽ khó mà sống sót.

Chung cư hạng sang cháy còn chết nữa là chung cư mini

Chồng tôi ngay hôm có tin cháy ấy, đã đau đáu tính chuyện chuyển nhà ra chỗ khác, 2 cu con thì cũng nước mắt ngắn dài không muốn sống tiếp ở đây. Bố mẹ 2 bên từ quê gọi lên cũng thúc giục: Xem tìm cái nhà mặt đất nào mà ở, chứ ở đó chết lúc nào không hay. Đến cơ quan, đồng nghiệp nhìn tôi cũng đầy ái ngại: Chị xem thế nào chứ chung cư chỗ chị ở không ổn tẹo nào đâu…

Những ngày đó, chỉ xử lý ngần ấy thông tin cũng khiến tôi nổ tung đầu vì ủ mưu, tính kế chuồn khỏi căn nhà đang sống. Vay thêm tiền, mua nhà ở ngoại ô… hàng loạt các phương án hiện lên trong đầu nhưng tất cả đều không ổn, bởi lẽ: tôi không thể mắc thêm nợ vì khoản nợ cũ mua nhà vẫn chưa thanh toán xong. Thôi thì đành phó thác cho số phận, hên xui vậy.

Nhưng rồi, khi tuyệt vọng nhất cũng là khi người ta sáng suốt nhất. Tôi lờ mờ nhận ra rằng: sau vụ cháy kia, chắc chắn rằng Hà Nội sẽ phải rà soát lại hệ thống phòng cháy chữa cháy của các chung cư trên địa bàn thành phố. Và chắc chắn rằng, cái chung cư mini mà tôi đang sống cũng sẽ được “sờ gáy”. Khi đó, chắc chắn rằng người ta sẽ tự khắc trang bị các thiết bị phòng cháy nổ. Và như thế, gia đình tôi cũng sẽ yên tâm phần nào khi sống ở đây.

Chung cư mini đang là nơi ở của nhiều gia đình có thu nhập thấp

Ấy vậy mà, niềm vui ấy chưa kéo dài được bao lâu thì tôi nghe một vị quan chức phát biểu về phương án phòng chống cháy nổ là: Với chung cư mini, người dân nên tẩy chay.

Ấy chết, như vậy có lẽ nào họ sẽ buông xuôi vấn đề cháy nổ nổ ở chung cư mini – nơi tôi và gia đình đang sống? Cái cọc cuối cùng, hi vọng cuối cùng tắt ngóm trong giây lát.

Người chưa mua thì đừng mua, vậy người đang sống ở đó thì biết đi đâu, về đâu? Ở lại thì có khả năng làm mồi cho bà hỏa, chuyển đi thì đâu phải ai cũng có tiền. Xét cho cùng, những người sống ở chung cư mini đều là lao động nghèo, không thể đổi nhà, chuyển nhà trong một nốt nhạc. Và như thế, lẽ nào đã sống ở đây thì chỉ có 1 cách duy nhất là chấp nhận số phận?

Nếu nói rằng: chung cư mini không đạt yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, không nên ở, tại sao cơ quan chức năng lại đồng ý đưa vào sử dụng, để những người như tôi “mua phải”, để bây giờ tiến thoái lưỡng nan? Lẽ ra, thay vì tẩy chay, người ta phải nghĩ đến giải pháp lắp đặt thêm các thiết bị phòng cháy nổ chứ nhỉ?

Thôi thì, khi sự việc vẫn chưa ngã ngũ, tôi vẫn hi vọng rằng, đề xuất này chỉ là ý kiến cá nhân, chứ không phải là lời kêu gọi chính thức của các cơ quan chức năng, nếu không, tôi đành phải oằn mình gánh thêm nợ nần để có thể tẩu thoát khỏi đây. Cuộc sống phía trước chắc sẽ cơ cực lắm, vì nợ chồng nợ, nhưng còn hơn là bán mình cho bà hỏa. Không biết, có bao nhiêu người dám “chơi ngông” như tôi nhỉ?

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả)
N.N

TIN MỚI TRONG NGÀY