Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Suýt hỏng mắt vì đắp lá chữa đau mắt
21:49 09/10/2018
Một người phụ nữ thấy mắt bị đau đã lên rừng hái lá cây về đắp khiến mắt trái vị viêm giác mạc,có nguy cơ thủng giác mạc...

Bệnh nhân là bà Bàn Thị L. ở Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng mắt trái sưng nề, khó mở, nhìn mờ, sợ ánh sáng, mắt đau nhức, chảy nước mắt.

Bệnh nhân cho biết, trước đó 2 tháng, chị có triệu chứng đau mắt, cộm đỏ. Do chủ quan không đến bệnh viện để thăm khám mà tự ý lên rừng hái lá cây về đắp chữa mắt nhưng không khỏi đến khi tình trạng bệnh nặng thì mới đến viện.

Qua thăm khám tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lạng Sơn, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân vị viêm giác mạc mắt trái và chỉ định nhập viện điều trị. Nếu tiếp tục tự ý đắp lá cây mà không đến viện điều trị, mắt của bệnh nhân có nguy cơ thủng giác mạc, mất chức năng thị lực dẫn đến mù lòa.

Theo BS Phan Thanh Huy - Giám đốc Bệnh viện, thời gian gần đây, một số người dân thường tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà. Tuy nhiên, việc làm này nếu không có kiến thức chuyên môn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh nhân Bàn Thị L điều trị tại khoa Mắt BVĐK tỉnh Lạng Sơn

 Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên đắp lá chữa bệnh đau mắt

Theo BS Đặng Văn Quế (Phó giám đốc Bệnh viện Mắt DND), bệnh đau mắt đỏ thường bùng phát dịch vào mùa hè và kéo dài sang mùa thu. Do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao… tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh đau mắt đỏ phát triển.

Theo BS, trong dân gian thường truyền tai nhau về việc đắp hoặc xông lá trầu không, lá dâu… để trị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, cách điều trị này rất nguy hiểm. Bởi nếu chúng ta đắp hoặc xông các loại lá này khiến tình trạng bệnh nặng hơn,có thể sẽ gây ra bị bỏng giác mạc, loét giác mạc...

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo: không nên sử dụng các loại thuốc tự chữa bệnh tại nhà mà không hiểu rõ tác dụng của thuốc.Khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Hoài Thanh t/h


 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC