Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Quảng Nam
10:32 09/11/2018
Tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Chỉ riêng trong tháng 10 đã có đến 1.041 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, chiếm 43% cả năm, tăng gần gấp đôi so với cù

Giữa tháng 9, tại thôn Thuận An (xã Tam An, huyện Phú Ninh) đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết với 12 trường hợp nhiễm bệnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực phòng chống dịch, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết không giảm mà tiếp tục tăng. Dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng ra các thôn lân cận An Thiện, An Thọ...Đến nay trên địa bàn xã Tam An đã có 8 ổ với 68 ca mắc sốt xuất huyết.


Bệnh sốt xuất huyết bùng phát tại Quảng NamÔng Trần Văn Bản, Trưởng thôn Thuận An cho biết thôn Thuận An là vùng trũng thấp, dân cư đông đúc, thời tiết đêm mưa ngày nắng nên muỗi phát sinh ngày càng nhiều. Mặc dù chính quyền địa phương có đến phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch, vận động nhân dân diệt bọ gậy, phát quang cây cối, khuyến cáo người dân ngủ mùng, cách ly với người bệnh… nhưng số ca mắc bệnh vẫn không giảm. Cuộc sống xáo trộn vì người thân phải nhập viện điều trị trong thời gian dài.

Trưởng Khoa Y tế dự phòng (Trung tâm y tế huyện Phú Ninh) Lê văn Sơn cho biết, đến nay trên địa bàn huyện Phú Ninh có 97 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện nay còn 2 trường hợp điều trị tại trung tâm theo phát đồ của Bộ y tế. Còn nhiều bệnh nhân đang sốt nhẹ đang trong quá trình kiểm tra.


Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường không để muỗi phát triển


Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 5-11, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 2.466 ca mắc sốt xuất huyết ở 17/18 huyện/thị/thành phố. Trong đó, Điện Bàn là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất với 1.286 ca ở cả 20/20 xã, phường (phức tạp nhất là các xã Điện Hòa, Điện Thọ, Điện Ngọc, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Nam, Điện An), huyện Thăng Bình 244 ca, TP. Hội An 222 ca, huyện Phú Ninh 97 ca...

Đặc biệt huyện Tây Giang là địa bàn lâu nay không có dịch sốt xuất huyết cũng xuất hiện 80 ca. Tuy may mắn chưa có trường hợp nào tử vong nhưng đã có nhiều ca bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên. Sở Y tế đã chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhưng do nhiều nguyên nhân mà bệnh sốt xuất huyết vẫn hoành hành.

Hà Vy/cand

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC