Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Sở Giáo dục Hà Giang nói gì về nghi vấn điểm thi THPT 2018 cao 'bất thường'?
19:27 12/07/2018
Sau khi phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 được Bộ GD&ĐT công bố ngày 11/7, nhiều người đặt nghi vấn khi một số em ở Hà Giang đạt mức điểm cao 'bất thường'.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội. Ảnh: Đình Tuệ.

Điểm thi cao 'bất thường' nghi vấn có tiêu cực?

Ngày 11/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm thi và phổ điểm THPT quốc gia năm 2018 cho các thí sinh. Đáng chú ý, riêng tại tỉnh Hà Giang có thí sinh đạt điểm số rất cao ở các môn như Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Tiếng Anh. Điều này khiến nhiều người đặt ra nghi vấn có tiêu cực trong quá trình coi thi, chấm thi tại đây.

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - Giáo viên Toán Trường Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) cho biết: "Nhìn vào bảng điểm, nhất là của Hà Giang tôi thấy rất bất thường. Cả nước có khoảng 925.000 thí sinh tham dự kỳ thi thì Hà Giang chỉ có 5.500 em, tỉ lệ chỉ là 1/170. Số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A1 (Toán - Vật lí - Tiếng Anh) trên cả nước có 76 em, riêng Hà Giang đã có 36 thí sinh, tức gần bằng một nửa toàn quốc.

Tại Sơn La, cá nhân em T.N.D đạt: Toán: 9,6 điểm; Ngữ văn: 9 điểm; Lịch sử và Tiếng Anh cùng đạt 10 điểm. Trong khi điểm thi thử ở trường của em này là: Toán: 6,4 điểm; Ngữ văn: 6,5 điểm; Tiếng Anh: 5,8 điểm; Lịch sử: 5,5 điểm lại càng cho thấy sự thiếu logic".

Còn thầy giáo Vũ Khắc Ngọc - một giáo viên luyện thi Hóa học tại Hà Nội cũng chỉ ra một số điểm cần làm rõ:

"Số lượng thí sinh đạt điểm 9 - 10 ở môn Toán và Vật lí chẳng hạn tương đương với số thí sinh đạt điểm 8 - 9. Bất cứ ai theo dõi và có kinh nghiệm lâu năm với kỳ thi THPT quốc gia đều thấy đó là bất thường. Bởi lẽ ra, số lượng điểm 8 - 9 phải cao hơn, thậm chí cao hơn gấp cả chục lần mức điểm 9 - 10 mới là hợp logic. Nhất là trong hoàn cảnh đề thi 'cực khó' như năm nay.

Hơn nữa, với phương thức xét tuyển như năm ngoái và năm nay, tuyệt đại đa số thí sinh sẽ dồn sức cho một khối thi chính. Việc có thí sinh cùng đạt điểm top (>9) ở cả 3 môn Vật lí - Hóa học - Sinh học trong bài thi tổ hợp KHTN là phi lý.

Dân trong nghề thường nói vui là: thi Lý thì vô Sinh, thi Sinh thì vô Lý. Đó là chưa kể cả 3 môn năm nay đều cực khó và 3 môn thi diễn ra liên tiếp, chỉ cách nhau có 10 phút mỗi môn. Thí sinh vừa không có động lực để phải làm xuất sắc cả 3 môn, vừa không có điều kiện để làm xuất sắc cả 3 môn. Vậy mà điểm số thì 'khủng'. Thật đáng dể người ta đặt câu hỏi", thầy Vũ Khắc Ngọc nói.

Giám đốc Sở Giáo dục lên tiếng

Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Trao đổi với Vietnammoi trưa 12/7, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, đã nắm bắt được thông tin sự việc qua tổ nắm bắt dư luận xã hội của Sở.

"Mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều thực hiện nghiêm ngặt. Sở phối hợp cùng Học viện Ngân hàng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện khâu coi thi. Với khâu chấm thi trắc nghiệm đều có sự giám sát của công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra của Bộ lên địa phương. Dữ liệu điểm thi bản gốc thì có 2 đĩa, 1 đĩa do Chủ tịch hội đồng là chính tôi giữ, 1 đĩa gửi Bộ GD&ĐT", ông Sử thông tin.

Cũng theo đại diện Sở Giáo dục Hà Giang, đơn vị này đã làm theo quy định, còn điểm thi thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của thí sinh. Sẽ không có chuyện Sở rà soát lại các bài thi, vấn đề nghi vấn được nêu đó là câu chuyện của đánh giá trên mạng, Sở đã thực hiện đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Với điểm số của Hà Giang, Sở này cũng chưa thống kê được đây có phải là điểm số cao nhất từ trước đến nay hay không? Được biết, tỉnh Hà Giang cũng có một trong số 9 thí sinh tham dự cuộc thi Toán học Tuổi trẻ ở Singapore.

Theo Bộ GD&ĐT, cả nước có có 879.705 thí sinh dự thi có lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó 810.382 thí sinh Giáo dục THPT và 69.323 thí sinh Giáo dục Thường xuyên (GDTX). Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%; tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%.

Theo Đình Tuệ/Vietnammoi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC