Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Sinh viên và cuộc sống xa nhà, bạn trẻ ơi đã sẵn sàng?
11:42 01/06/2018
Mọi thứ bắt đầu đều khó khăn, nhưng theo thời gian, bản thân bạn chịu thay đổi và thích ứng thì mọi chuyện đều ổn!
 

“Sinh viên xa nhà”, khi nhắc tới vài từ đơn giản ấy, có lẽ trong suy nghĩ của những người ngoài cuộc, việc trở thành sinh viên xa nhà thật là sung sướng. Thoải mái có bạn bè, thoải mái đi ăn uống tụ tập, thoải mái ăn ở lộn xộn và không giờ giấc, thậm chí overnight cả đêm mà không gặp phải bất kỳ sự quản lý và ngăn cản nào của phụ huynh.

Nhưng, nếu là một sinh viên xa nhà, xa quê hương, đi đến một nơi xa lạ để học tập, làm việc thì bạn sẽ không bao giờ chỉ suy nghĩ đơn giản như thế. 

Xa nhà, điều thiếu thốn nhất mà bất kỳ học sinh, sinh viên nào cũng phải thừa nhận, đó là mặt tinh thần, tình cảm.

Bao nhiêu năm chung sống cùng gia đình, bên người thân, ngày ngày gặp nhau, cùng trò chuyện… nhưng giờ đây, bạn chỉ còn lại một mình.

Sống xa nhà, sẽ chẳng có ai đứng ra giúp đỡ bạn khi khó khăn. Bạn hoàn toàn phải tự sắp xếp công việc, tự làm mọi thứ, tự ra quyết định và đương nhiên, phải tự có trách nhiệm với những gì mình làm.

Bạn sẽ phải lo tất cả. Từ bữa cơm hàng ngày, đến đống quần áo bẩn, tới cái phòng cần quét dọn, vệ sinh… Bạn phải lo từng túi muối, túi đường, từng gói bột giặt, từng chai nước rửa chén… thứ mà ở nhà, bạn chỉ biết dùng sẵn mà chẳng bao giờ đi mua.


Sẽ có những lúc, giữa cuộc sống bộn bề nơi giảng đường, chợt nhớ về những miền ký ức nào đó, đã xa lắm rồi, nơi ấy có tình yêu thương ấm áp của bố mẹ, có khung cảnh quen thuộc của quê hương, có những người bạn đã cùng chúng ta trải qua thời thơ ấu êm đềm.

Và rồi, bạn có thể òa khóc vì cảm thấy lạc lõng, cảm thấy bơ vơ giữa chốn thủ đô nhộn nhịp, nơi mà không có người thân bên cạnh, chỉ có những người bạn mới quen và tất thảy dường như xa lạ. 

Bạn nhận ra nhiều thứ lắm, và thứ lớn nhất bạn nhận được chính là nhận ra mình đã lớn, đã thực sự trưởng thành!

Cuộc sống tự lập, bạn phải xoay sở nhiều thứ, cân bằng vài điều từ chuyện học hành, tình cảm và những sinh hoạt hàng ngày. Mọi thứ bắt đầu đều khó khăn, nhưng theo thời gian và quan trọng bản thân bạn phải thay đổi, thích ứng thì mọi chuyện đều ổn!

Một trong những phần thú vị nhất của đại học và cuộc sống xa nhà là cơ hội gặp gỡ và tương tác với những người mới mỗi ngày. Cho dù là người bạn mới quen cùng phòng, bạn cùng lớp hay trong một câu lạc bộ nào đó bạn tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao tiếp hiệu quả và rõ ràng nhất có thể. Cuộc sống thanh xuân vườn trường của bạn vui vẻ và ý nghĩa hơn nhiều khi có những bạn bè tốt bên cạnh.

Bạn sẽ tự lập hơn, sẽ cứng cáp hơn, sẽ mạnh mẽ hơn. Vì chẳng ai ngoài bạn có thể bảo vệ và mang lại hạnh phúc cho bạn cả.

Vì mình còn trẻ, nên mình được phép thử, được phép sai và được phép thất bại, vậy nên cả mình và bạn, đừng sợ gì cả mà hãy tận hưởng và sống một cuộc sống sinh viên mà sau này nhìn lại, chúng ta không phải hối tiếc một điều gì cả nhé!

Nguyễn Lệ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC