Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng trực tiếp tới 27 tỉnh thành của nước ta
21:44 14/09/2018
Phạm vi bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá (gồm 27 tỉnh/thành phố), với cường độ rất mạnh (cấp 11-12, giật cấp 14).

Chiều 14.9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có cuộc họp trực tuyến với các địa phương, lên phương án ứng phó với siêu bão Mangkhut, dự kiến là cơn bão số 6 trên Biển Đông năm nay.

Theo BCĐ Trung ương về PCTT, hiện nay trên thế giới đang có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất, được coi là “siêu bão” giật cấp 17, dự báo sẽ đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ vào ngày 16.9.

Hướng đi của siêu bão Mangkhut

Báo cáo về tình hình siêu bão Mangkhut, TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhấn mạnh: Trưa nay (14.9), vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 125,7 độ Kinh Đông, cách đảo Ludong 360km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17. 

“Phạm vi gió mạnh của cơn bão này rất rộng. Tính khoảng cách từ vị trí tâm bão đến vùng gió mạnh từ cấp 6, cấp 8 trở lên khoảng 400km. Vùng gió mạnh cấp 10 có bán kính từ 200-250km. Mấy ngày nay bão di chuyển tương đối ổn định, tốc độ di chuyển từ 20-25km/giờ. Cường độ bão duy trì ở cấp 16-17 đều ở cấp rất mạnh”-TS Hoàng Đức Cường thông tin.

Với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ năm 2017 (cấp 4). 

Dự báo trong 24-72 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào biển Đông vào trưa 15.9. Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng tối 16.9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18.9.

“Tuy nhiên, do cường độ rất mạnh nên phạm vi ảnh hưởng của bão rất lớn. Tối 16.9, bão mới vào Vịnh Bắc Bộ nhưng dự báo từ trưa 16.9 khu vực này đã bị ảnh hưởng, có gió mạnh, mưa lớn” -TS Hoàng Đức Cường cho biết thêm.

Phạm vi bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá (gồm 27 tỉnh/thành phố), với cường độ rất mạnh (cấp 11-12, giật cấp 14) và gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các bộ, ban, ngành và địa phương triển khai ứng phó với siêu bão Mangkhut tại hội nghị trực tuyến chiều 14.9. Ảnh: Thanh Vân

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhận định Mangkhut đang là cơn bão rất mạnh, được đánh giá là siêu bão, mạnh nhất trong 9 cơn bão đang hoạt động trên biển hiện nay. Đặc biệt, siêu bão được dự báo gây mưa rất to sau khi đổ bộ ở khu vực đông dân cư có sự phát triển kinh tế lớn. 

“Nếu không có phương án chủ động ứng phó sẽ thiệt hại rất lớn. Cần quán triệt tập trung lên phương án ứng phó ngay từ bây giờ để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và Nhà nước”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cần phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, đặc biệt là vai trò của lực lượng vũ trang để xây dựng ngay phương án ứng phó hiệu quả nhất, giảm thiểu thiệt hại.

Ủy ban quốc gia về Tìm kiếm cứu nạn và Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cần cập nhật thông tin về cơn bão, công bố vùng biển bão vào để tuyệt đối bảo đảm an toàn trên biển; Rà soát, kiểm tra tàu thuyền trên biển đi ra khỏi nơi có bão, di chuyển vào nơi tránh trú ẩn an toàn. Các đơn vị cũng cần có cấm biển, trong thời điểm này cũng không cho tàu thuyền ra khơi xa để đảm bảo an toàn.

Ảnh mây vệ tinh của siêu bão Mangkhut lúc 18h40 ngày 14/9 cho thấy sức mạnh cũng như vùng ảnh hưởng khổng lồ của cơn bão. Ảnh: NCHMF.

Các địa phương cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực nuôi lồng bè, có phương án di dân khi cần thiết. Ngoài ra cũng cần đảm bảo đến khách du lịch trên các đảo và khu vực có khả năng cơn bão sẽ đổ bộ.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra cơ sở hạ tầng, các trường học, bệnh viện, đường lưới điện đã đủ an toàn để đón bão và có phương án xử lý cụ thể nếu cần.

“Phải có giải pháp bảo vệ an toàn mái nhà của người dân, các công trình hạ tầng, các cột tháp cao; triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, bến cảng, khu công nghiệp ven biển, các dự án đang thi công, kho tàng, hầm lò, hệ thống truyền tải điện...", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Việc tập trung đảm bảo an toàn hồ đập, các khu vực có nguy cơ sạt lở, xảy ra lũ ống, lũ quét cần kiên quyết đảm bảo an toàn cho người dân cũng được Phó thủ tướng nhắc đến với lãnh đạo các địa phương.

Ông Dũng cũng đề nghị Bộ NN&PTNN kiểm tra, chủ động bảo vệ các công trình ở vùng núi, giảm thiểu thiệt hại nhất có thể. Bên cạnh đó, các tỉnh phải rà soát các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho đê điều, bảo vệ sản xuất. Bảo đảm an toàn cho người dân ở các khu du lịch, các công trình dịch vụ, cơ sở hạ tầng trên địa bàn, công trình nhà ở của người dân.

“Cần tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Các lực lượng tại chỗ của địa phương, lực lượng vũ trang sẽ là nòng cốt trong xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân”, Phó thủ tướng nói. 

Gia Huy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC