Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bỗng nhiên bị méo miệng, liệt mặt, cần làm gì để phòng bệnh tri trở trở lạnh?
11:57 12/10/2018
Hiện nay, căn bệnh liệt mặt, méo miệng do trời lạnh gây ra đã xuất hiện rất nhiều trường hợp trên thế giới lẫn ở Việt Nam.

Sự việc đau lòng xảy ra với cháu Bé N.H.V (12 tháng tuổi, ở Tuyên Quang) đang điều trị tại khoa Điều trị Liệt vận động (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) do bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên vì nhiễm lạnh.

Bà L. (bà ngoại bé V.) cho biết sáng sớm bé V. ngủ dậy vẫn chơi bình thường, má có dấu hiệu hơi sưng. Tới buổi trưa thì thấy mắt bé V bị nhíu sang một bên. Ban đầu cứ nghĩ cháu mới tập đi nên làm tr, nhưng khi quan sát lâu thấy cháu cười thì mặt cháu kéo lệch về một bên. Thấy cháu có sự khác thường nên bà L đã gọi điện cho bố mẹ bé V. về để đưa bé đi khám.

 

Bé V. 12 tháng tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh.

Sau khi tham khám tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương bé V được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh.

Th.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết khoa thường xuyên tiếp nhận trẻ bị dây thần kinh số 7 là do bị nhiễm phong hàn (gió lạnh).

Bệnh có thể gặp phải ở tất cả các thời điểm trong năm nhưng thường gặp nhiều khi trời chuyển lạnh đột ngột, thời tiết đại hàn. Có những trường hợp do nằm điều hòa lạnh, quạt thổi vào người, tắm muộn về đêm.

Vậy cần làm gì để đề phòng liệt mặt, méo miệng trong những ngày trời lạnh?

- Giữ ấm cơ thể là điều kiện cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh. Đặc biệt, bạn nên nhớ chú trọng giữ ấm phần đầu, mặt, hai tai và cổ để tránh gió lạnh thổi vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- Không chỉ những lúc đi ra đường mà ngay cả khi ngủ cũng cần phải làm ấm phòng, giữ ấm cơ thể bởi phần lớn bệnh Bell’s Palsy diễn ra là do nhiệt độ về đêm giảm xuống bất ngờ gây ra.

- Không nên ra ngoài tập thể dục quá sớm vào những hôm trời lạnh. Tập khi nắng đã lên hoặc tốt nhất là vận động trong nhà để an toàn hơn cho sức khỏe.

- Không nên chủ quan tắm nước lạnh vào mùa đông, cơ thể nhiễm lạnh bất ngờ cũng có thể làm tăng nguy cơ liệt mặt, méo miệng.

Hoài Thanh t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC