Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Sao Việt và những áp lực học tập thi cử thời học sinh
08:00 17/04/2018
Cùng lắng nghe xem các sao Việt: Kaity Nguyễn, Ali Hoàng Dương, Erik và Trung Quân chia sẻ về thời học sinh của mình nhé

Thời đi học, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân có cả điểm 0 và điểm 1

Thời học sinh THCS, THPT có bị áp lực thi cử, điểm số không?

* Nguyễn Trần Trung Quân: Quân là người không bị áp lực chuyện thi cử điểm số lắm, bởi vì với Quân điểm số không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì cả.

Thực sự thời đi học Quân có rất nhiều con 1 và thậm chí là 0 điểm nữa. Nhưng chuyện đó không đánh giá được là mình học kém hay điều gì tiêu cực đâu. Bởi có những lúc mình bị mệt hay gặp vấn đề sức khỏe sẽ ảnh hưởng chứ không phải là mình không chăm chỉ học bài.

* Kaity Nguyễn: Kaity rất may mắn khi gia đình chọn cho học trường quốc tế nên cách học cũng dễ hơn nhiều. Điểm số là một thứ ba Kaity luôn đặt ra cho Kaity để được điểm số cao nhất nhưng chưa bao giờ gây áp lực cho Kaity.

Còn lên THPT Kaity đã học homeschool nên áp lực hay là động lực đều phải từ Kaity ra hết. Học homeschool không có thầy cô giúp mình nhiều, chủ yếu mình phải tự làm và tự biết giờ học của mình.

* Ali Hoàng Dương: Điểm số trong học tập luôn luôn khiến Ali cảm thấy lo lắng. Vì bản thân đam mê nghệ thuật nên có hơi lơ là những môn học một chút nhưng ngay sau đó, Ali đã kịp chấn chỉnh lại ngay.

* Erik: Thuở bé, ngay từ những ngày đầu tiên đến trường Erik vẫn ý thức cũng như khắc sâu trong tâm trí của mình rằng việc học là vô cùng quan trọng và vẫn luôn giữ vững được thành tích của mình. Thế cho nên việc áp lực thi cử và điểm số đối với Erik cũng không có gì là quá kinh khủng cả! Thật đấy (cười).

Erik không quá áp lực về điểm số thi cử 

 Khi bị điểm kém sẽ làm thế nào?

* Erik: Chắc hẳn ai cũng sẽ có những ngày điểm 9, điểm 10 và cũng sẽ có những lúc điểm 5, điểm 6. Erik cũng thế thôi! (cười)

Những lúc như thế, cảm giác buồn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng rồi Erik sẽ dành cho mình những khoảng lặng, tự nhìn nhận lại bản thân để xem mình còn thiếu sót những gì, còn điều gì chưa làm tốt để rồi rút kinh nghiệm cho những lần sau.

* Ali Hoàng Dương: Bị điểm kém thì Ali sẽ giấu mẹ, hehe. Để chuộc lại "lỗi lầm" Ali đã cố gắng học bài để gỡ điểm ở những giờ truy bài khác.

* Nguyễn Trần Trung Quân: Khi Quân bị điểm kém thì mình phải nhìn nhận lại chính bản thân: mình đã thực sự chăm học chưa, đã thực sự dành thời gian cho môn học đó chưa, có yêu môn học đó không?

Khi đó mới biết vấn đề tại sao mình bị điểm kém và khắc phục nó bằng cách là tập trung học môn đó như thế nào. Chắc chắn khi dành thời gian cho môn học đó điểm số sẽ được cải thiện rất nhiều.

* Kaity Nguyễn: Thật sự là Kaity cũng rất nhiều lần bị điểm số kém. Nhưng sau những lần đó, Kaity đã cố gắng và học rất nhiều để làm tốt hơn.

Kaity cũng rất nhiều lần bị điểm kém

Lúc căng thẳng mệt mỏi, áp lực học tập được bố mẹ động viên ra sao?

* Kaity Nguyễn: Tất nhiên rồi, ba Kaity ngày xưa là thầy giáo nên ba hiểu cảm giác của một người học sinh khi bị áp lực như thế nào. Ba là người luôn giúp đỡ và động viên Kaity.

* Erik: Gia đình vẫn luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc dành cho Erik. Những khi gặp vấn đề khó khăn, bố và mẹ luôn chọn cách ngồi lại cùng với Erik để chia sẻ cũng như tâm sự, đưa ra những lời khuyên chân thành để giúp đỡ cho Erik.

Sau những buổi trò chuyện như thế, tình cảm gia đình sẽ trở nên khăng khít hơn cũng như những áp lực trong Erik cũng từ đó mà tan biến. 

* Nguyễn Trần Trung Quân: Những lúc như này thì bố mẹ thường cho Quân những lời khuyên. Điều đầu tiên là bố mẹ rất thông cảm cho việc đó và dành nhiều thời gian để chia sẻ với mình, tạo cho con sự thoải mái nhất: có thể là đưa con đi xem một bộ phim, hay nấu một món ăn ngon rồi cùng chia sẻ với nhau về cuộc sống. Rồi bố mẹ bắt đầu phân tích cho những ưu điểm & nhược điểm của vấn đề thì tất cả đều dễ dàng được giải quết.

* Ali Hoàng Dương: Khi gặp áp lực trong học tập, Ali sẽ tâm sự với mẹ và mẹ chỉ nói một câu là: "học cho con chứ cho ai". Câu nói đó Ali vẫn nhớ đến bây giờ, để luôn biết tự mình phải cố gắng, nỗi lực trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Ali vẫn luôn nhớ câu nói của mẹ áp dụng vào trong cuộc sống

Bản thân làm gì để giảm bớt áp lực học tập?

* Kaity Nguyễn: Làm những việc mình thích, luôn nhớ là phải yêu bản thân trước, mình phải đủ tinh thần để làm việc đừng để tâm lý mình yếu. Love yourself.

* Ali Hoàng Dương: Ali sẽ xem ca nhạc, chơi game để lấy lại tinh thần và tiếp tục chinh chiến.

* Erik: Một lời khuyên cũng như kinh nghiệm mà Erik muốn chia sẻ với các bạn sĩ tử sắp bước vào kì thi sắp đến: Mỗi khi gặp áp lực, hãy cố gắng dành từ 5-10p để nghỉ ngơi đồng thời giúp tâm trạng và đầu óc của mình thật thoải mái.

Chia nhỏ số lượng bài tập, bài học để tiếp nạp lượng kiến thức một cách đều đặn. Và tuyệt đối không để hiện tượng 'dồn bài' - sẽ rất dễ khủng hoảng đấy! Đó chính là những bí quyết trong chặng đường học tập của Erik (nháy mắt). Chúc các bạn may mắn và gặt hái được những kết quả thật cao nhé!

* Nguyễn Trần Trung Quân: Khi bị áp lực học tập thì điều đầu tiên Quân nghĩ đến là mình sẽ cất tất cả bộ môn và bài tập, và sẽ dành thời gian để đọc một cuốn truyện, xem một bộ phim nào đó hoặc hay nhất là đi đâu đó với những người bạn. Dành cho mình một không gian riêng mà không dính dáng đến tất cả công thức Toán, Lý, Hóa, Lịch sử... Thời gian riêng ấy mình nên cảm nhận mọi thứ thật là thoải mái trước khi ngồi vào bàn học.

Hoài Thu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC