Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Rửa bát kiểu này chẳng khác nào rước bệnh vào nhà
11:00 01/11/2018
Đây chính là là sai lầm khi rửa bát khá phổ biến ở nhiều gia đình nên các chị em cần chú ý nhé.


Ngâm bát đũa quá lâu trước khi rửa

Vi khuẩn thích ứng trong 1-4 giờ sẽ không sinh sản. Như vậy, sau 4h nó sẽ bắt đầu sinh sản và nhân đôi.

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên đũa, thớt... bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ và bám vào thức ăn khi chế biến. Vì vậy, bạn cần rửa bát đĩa kịp thời sau khi ăn xong.

Lạm dụng nước rửa bát

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa mà không pha loãng dẫn tới một lượng lớn hóa chất còn lại trong bát, đĩa.

Một quan niệm phổ biến là dung dịch rửa chén càng đậm đặc thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Do đó, rất nhiều chị em thường xuyên cho trực tiếp nước xà phòng lên bát đĩa. Cách làm này khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa (dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít).

Lần sau, khi sử dụng chính cái bát đó để đựng đồ ăn, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình một cách dần dần và từ từ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng giải độc gan.

Không vệ sinh của giẻ rửa bát

Những lỗ nhỏ li ti bên trong miếng bọt biển là nơi lưu trữ ẩn náu của hơn 300 loại vi khuẩn, trong đó có E. coli và salmonella. Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi,... bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ và bám vào thức ăn khi chế biến. Vì thế từ 1 đến 2 tuần các mẹ nên thay miếng bọt biển 1 lần.

Không thường xuyên tiệt trùng cho bát đũa

Hiện nay có rất nhiều gia đình đã sắm tủ sấy bát diệt khuẩn để sử dụng. Nhưng do tiết kiệm nên nhiều người không dùng khi bát đũa không nhiều chỉ đến khi nhà có khách mới dùng đến.

Tủ sấy bát diệt khuẩn thông thường có 2 tầng, chúng ta có thể để đồ chưa diệt khuẩn ở 1 tầng đợi sau khi đủ số lượng thì bắt đầu bật tủ sấy diệt khuẩn.

Hoặc có thể cho bát đũa vào trong nước đun sôi khoảng 2-5 phút cũng có tác dụng diệt khuẩn./.

 

Thanh t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC