Philippines sẽ phản đối việc tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế

10/08/2019 17:55

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cáo buộc tàu Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng đặc quyền kinh tế nước này mà không thông báo.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tuyên bố sẽ trao công hàm phản đối về sự hiện diện được cho là của tàu nghiên cứu và tàu chiến Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tếnước này, Sputnik đưa tin.

Nhận xét của ông Locsin Jr. được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - Thiếu tướng Delfin Lorenzana trả lời phỏng vấn tờ ABS-CBN News, trong đó ông kêu gọi Chính phủ hỏi Trung Quốc tại sao lại đưa các tàu này vào vùng biển Philippines.

Phía Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế nước này mà không thông báo. Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Lorenzana cho biết, bốn tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu ở mũi phía Nam của đất nước kể từ tháng 2 mà không thông báo cho Philippines và hành động như vậy lại vừa tiếp diễn vào tháng 7.

"Điều chúng tôi thực sự cần là Trung Quốc làm giảm bớt mối lo ngại của các nước láng giềng, qua việc thông báo cho các nước khác biết tàu của họ đang làm gì ở đó - không chỉ có tàu khảo sát, mà cả tàu chiến của họ cũng đi qua lãnh hải của chúng tôi. Không ai ngăn cản hoạt động nghiên cứu trong khu vực, miễn là Chính phủ Philippines được thông báo trước về hoạt động”, ông Lorenzana nói thêm.

Hiện các quan chức Trung Quốc vẫn chưa bình luận gì về những nhận xét từ phía Philippines.

Theo Người đưa tin

 

Bạn đang đọc bài viết "Philippines sẽ phản đối việc tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.

 
Bao năm mặc cảm vì RẠN DA SAU SINH, nhờ cách này chị Kiều đã cải thiện chỉ sau 3 tháng
Tài trợ