Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
15:47 12/10/2018
Sáng 12/10, tại Trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47.

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

Chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 là: "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Trong thông báo gửi tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề cuộc thi viết thư năm nay là "chủ đề truyền cảm hứng", khơi gợi tư duy sáng tạo, suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh.

 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát động cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định mỗi chủ đề đều mang ý nghĩa, góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ với các vấn đề xã hội.

"Mỗi bạn trẻ đều có một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu... nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh các em như ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân.... - những người mà em ngưỡng mộ nhất, truyền cảm hứng tích cực cho các em" - ông Nguyễn Minh Hồng gợi mở.

Cũng trong lễ phát động, Ban tổ chức công bố trao giải ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018. Theo đó, em Nguyễn Thị Bạch Dương (Lớp 8A, năm học 2017-2018, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đạt giải nhất quốc gia và tiếp đó đạt giải ba quốc tế.

Với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”, em Nguyễn Thị bạch Dương thành bức thư có thật viết năm 1987 của biên tập viên báo The Sun. Qua đó, viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”. Bức thư của Bạch Dương được đánh giá rất tự nhiên, sáng tạo và giàu tính nhân văn.

 
Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương trao bằng khen cho em Nguyễn Thị Bạch Dương. Ảnh: Báo Nghệ An.

Em Nguyễn Thị Bạch Dương được nhận giải thưởng 15 triệu đồng của Ban tổ chức quốc gia, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây cũng là lần thứ 14 học sinh Việt Nam đạt giải quốc tế sau 28 lần tham gia cuộc thi.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 dành cho tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi. Bài thi viết dưới dạng văn xuôi không quá 1.000 từ, được viết tay trên một mặt giấy, ghi rõ địa chỉ người dự thi, gửi về địa chỉ: Báo Thiếu niên Tiền phong - Số 5, Hòa Mã, Hà Nội.

Thời gian dự thi từ ngày 12/10/2018 đến 15/2/2019.

Đăng Mạnh (T/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC