Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Không quá đề cao về vẻ đẹp hình thể, Miss America sẽ không còn phần thi áo tắm
09:45 12/06/2018
Sau nhiều vụ tai tiếng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ - Miss America đã quyết định bỏ phần thi áo tắm.

Mới đây, bà Gretchen Carlson, cựu Hoa hậu Mỹ đã thông báo rằng cuộc thi Hoa hậu Mỹ - Miss America sẽ không bị hủy bỏ nhưng thay vào đó sẽ không còn phần thi áo tắm nóng bỏng nữa. việc loại bỏ phần thi này đồng nghĩa với việc sẽ không còn những lời phán xét phụ nữ về kích thước cơ thể hay ngoại hình của họ. Và cũng mở đường cho quan niệm phụ nữ không cần phải chạy theo một chuẩn mực về số đo cơ thể. Amy Robach trên chương trình Good Morning America đã chỉ rằng "Chúng ta thường chỉ thấy những người tự tin về cơ thể họ trên sân khấu”.

Phần thi áo tắm mới đây đã bị loại bỏ khỏi cuộc thi Hoa hậu Mỹ

Việc loại bỏ phần thi áo tắm như một cuộc cách mạng của nước Mỹ,  bởi đã từng có những cuộc biểu tình phản đối cuộc thi hoa Hậu và đặc biệt là phần thi áo tắm từ những năm 1960. Và nếu họ bỏ phần thi áo tắm từ lúc đó có thể mọi chuyện sẽ khác. Bởi bấy lâu nay những phần thi này đã làm nhiều người có suy nghĩ sai lệch về việc phụ nữ phải có một cơ thể hoàn hảo.

Đã từ rất lâu, các cuộc thi sắc đẹp luôn được tính là có lợi cho phái nữ bởi những người chiến thắng không chỉ được nhận học bổng mà còn được đặ một bước chân vào ngưỡng cửa của giới giải trí. Ngôi vị hoa hậu được coi là sự cân bằng hoàn hảo giữa trí tuệ, nhân cách và sắc đẹp. Bởi chính trong bài hát của cuộc thi, những ca từ như “nữ hoàng của phụ nữ”, “là lý tưởng của bạn” đã biến những tiêu chuẩn của một Hoa hậu trở thành hình mẫu lý tưởng mà các bé gái học theo.

Nói về khuôn mẫu của một oa hậu, Roxane Gay đã viết một cách rất cụ thể “Họ phải là những người phụ nữ chưa từng kết hôn, ở trong độ tuổi từ 18 đến 28”. Trong những năm đầu, các thí sinh phải là người da trắng, tuy về sau đối tượng các thí sinh đã được mở rộng hơn nhưng theo Gay họ vẫn phải nằm trong khuôn khổ “có thân hình mảnh mai những không quá gầy,có một nụ cười rạng rỡ, mang một vẻ quyến rũ nhưng không quá gợi cảm, có một đầu óc thông minh nhưng không quá bác học và chắc chắn phải là người dị giới”. và những tiêu chí trên chính là lý do khiến hoa hậu Mỹ da màu đầu tiên, Vanessa Williams bị tước vương miện Hoa hậu năm 1983 khi để những bức hình khỏa thân của cô bị phát tán ngoài ý muốn.

Nữ quyền, điều nghiễm nhiên bị coi là nhảm nhí. Một cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài cuộc thi  Hoa hậu năm 1968 đã làm dấy lên tư tưởng "hủy bỏ phần áo tắm". Vào cuối năm 1984, sau khi Williams đánh mất danh hiệu, các thí sinh trong cuộc thi Hoa hậu vẫn phải trải qua phần thi áo tắm, Jean Lipman- Blumen đã nhận xét  về điều này với Christian Science Monitor “Đúng là đạo đức giả khi tự nhận đó là những cuộc thi nghiêm túc, đứng đắn do các tổ chức Hoa Kỳ (dành cho phụ nữ) mở ra. Chắc chắn, Williams đã chụp ảnh khỏa thân, nhưng cũng có khác gì đâu khi để những người phụ nữ trong trang phục dạ hội và sau đó yêu cầu họ cởi chúng và thay bằng những bộ đồ bơi?"

Nhưng ngày này, ban tổ chức có lẽ vẫn đang tranh luận chưa dứt về chủ đề tưởng như đơn giản áo tắm. Ngay cả trong bài viết CSM 1984, mọi người tự hỏi có phải cuộc thi sắc đẹp đang ngày càng trở nên "không liên quan". Trong những năm tiếp đó, lượng người xem giảm xuống đồng nghĩa với việc Cuộc thi Hoa Hậu đã phải đấu tranh rất nhiều để có thể tiếp tục phát sóng truyền hình (chương trình được phát trên cáp cơ bản từ năm 2005 đến 2014) và bắt đầu quay ở những địa điểm nhỏ hơn ở New Jersey thay vì tổ chức buổi biểu diễn ở Las Vegas hàng năm.

Ngày nay, toàn bộ danh tiếng của cuộc thi Hoa hậu đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực tình dục, điển hình là scandal của cựu Hoa hậu Hoàn vũ và của Tổng thống Donald Trump (một người bị cáo buộc  về việc khiến hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado trở nên béo phì cho đến khi cô ấy bị rối loạn ăn uống, và một người thì đã từng khoe khoang về việc nhìn trộm những cô gái vị thành niên ở cuộc thi Hoa Hậu Teen Hoa Kỳ). Cũng có những email bị rò rỉ từ Tổ chức Hoa hậu Mỹ, mà các thành viên hội đồng quản trị nam (bao gồm cựu giám đốc điều hành Sam Haskell) đã bị bắt vào năm 2017 vì việc gọi các cựu hoa hậu là bằng những từ ngữ tục tĩu.

Gretchen Carlson - Hoa hậu Mỹ năm 1988

Thêm một cuộc tranh cãi về Carlson - gương mặt đại diện mới của cuộc thi, người đã nói  trên Fox News rằng cô ấy vừa là Hoa hậu Mỹ vừa là nạn nhân của quấy rối tình dục nhưng cô ấy lại gọi các thí sinh trong cuộc thi là  "béo và thô". Có vẻ như việc loại bỏ cuộc thi áo tắm là điều đúng đắn.

Vũ Vũ/Theo elle

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC