Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những vụ bệnh viện trao nhầm con gây chấn động lịch sử trên thế giới
15:20 12/07/2018
Một số trường hợp hai đứa trẻ bị hoán đổi khi mới sinh ra do nhầm lẫn hoặc cố ý đã xảy ra trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vẫn còn những ca chưa được phát hiện.

Ca trao nhầm con thay đổi hệ thống sản khoa ở Mỹ

 

Rebecca và Callie bị hoán đổi lúc mới sinh. Ảnh: Daily Mail.

Câu chuyện bắt đầu với sự ra đời của hai bé gái vào ngày 29/6/1995. Bà mẹ đơn thân Paula Johnson sinh một Callie ở Trung tâm y tế Đại học Virginia, Charlottesville. Ngày hôm sau, cũng ở đây, Kevin Chittum (18 tuổi) và bạn gái Whitney (16 tuổi) chào đón sự ra đời của con gái mình, Rebecca.

Cả hai gia đình đều không hề hay biết sự tồn tại của nhau trong nhiều năm. Khi Callie 3 tuổi, Carlton Conley (người được cho là cha của Callie) đề nghị Paula xét nghiệm ADN. Khi có kết quả, họ rất ngạc nhiên - cả Carlton và Paula đều không phải là bố mẹ của Callie. Hóa ra, cô bé là con của Kevin và Whitney.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi các bác sĩ định nói tin này cho Kevin và Whitney, cặp đôi cùng 5 người họ hàng và bạn bè đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi. Họ không bao giờ biết được đứa trẻ mình đã nuôi nấng suốt 3 năm qua không phải con mình.

Sau khi biết Kevin và Whitney đã qua đời, Paula quyết định đòi lại con ruột của mình và kiện đòi quyền giám hộ Rebecca vào năm 1999. Tuy nhiên, bố mẹ của Kevin và Whitney kiên quyết tìm cách giữ cô bé. Sau 3 năm kiện tụng, một thẩm phán ra quyết định rằng hai cô bé sẽ ở lại với gia đình đang nuôi mình đến khi đủ lớn để ra quyết định. Paula cũng kiện Trung tâm y tế Đại học Virginia, yêu cầu được bồi thường 31 triệu USD và cuối cùng nhận 1,25 triệu USD.

Vụ việc được công chúng quan tâm, và những người làm việc ở khoa sản cho biết trường hợp này như một hồi chuông khiến họ thức tỉnh. Bệnh viện trên toàn nước Mỹ buộc phải xem xét lại quy trình giao nhận trẻ và hiện đại hóa các phương thức đảm bảo.

2. Phát hiện nhầm con trong lần gặp gỡ tình cờ

Hai bà mẹ này bị trao nhầm con khi sinh nhưng họ đã phát hiện ra sự thật 3 tuần sau đó. Ảnh: oddee

Vào năm 2013, trong một lần gặp gỡ tình cờ, 2 bà mẹ Argentina đã phát hiện ra phòng khám tư nơi họ sinh đã trao nhầm con cách đó 3 tuần.

Các bà mẹ gặp nhau khi đưa con tới khám tại phòng khám nhi ở San Juan. Họ bắt đầu thảo luận về những nghi ngờ với phòng khám này và phát hiện ra sự trùng hợp đáng quan tâm - đứa bé mà mỗi bà mẹ đưa về nhà lại tương ứng với cân nặng của đứa bé còn lại.

Cô Lorena Gerbeno nói với đài C5N rằng: "Khi con tôi được sinh ra ở khu C, họ nói thằng với tôi là đó là một bé gái xinh xắn nặng 3,1 kg nhưng khi họ đưa con cho tôi, họ lại nói con bé nặng 3,8 kg, sinh ngược". Bà mẹ còn lại là Veronica Tejada thì nói rằng mình sinh ngược và con gái nặng 3,8 kg.

Do nghi ngờ, họ trao đổi số liên lạc. Lorena, một luật sư đã đệ đơn khiếu nại và yêu cầu xét nghiệm DNA để xác định xem đâu là con gái ruột của mình. Kết quả đã cho thấy những nghi ngờ của họ là đúng - những đứa trẻ đã bị trao nhầm.

Cả 2 người phụ nữ đã tính kiện bệnh viện. Tuy nhiên, họ đã đồng ý để câu chuyện có một kết thúc có hậu. "Tôi đã dành 3 tuần cho đứa trẻ không phải con gái mình nhưng tôi đã trao cho cô bé tất cả tình yêu thương của mình và tôi tin người mẹ kia cũng đã làm vậy", cô Lorena nói sau khi được đoàn tụ với con gái ruột.

3. Con bị trao nhầm không được về với bố mẹ ruột

Ảnh minh họa: oddee

Vào năm 2014, một tòa án tại Nam Phi đã phán quyết 2 đứa trẻ bị trao nhầm khi sinh vẫn phải ở với gia đình đã nuôi nấng chúng và không được trở về với bố mẹ ruột.

2 đứa trẻ sinh cùng ngày vào năm 2010 tại một bệnh viện ở Johannesburg. Họ được đưa về nhà và được nuôi nấng bởi những người không phải bố mẹ ruột sau sự nhầm lẫn của các y tá. Các gia đình không phát hiện ra sai lầm này cho tới khi một bà mẹ tiến hành xét nghiệm do chồng cũ của bà ta không chi trả các khoản phí nuôi con bởi ông ta tin đứa trẻ không phải con ruột của mình.

Một bà mẹ muốn nhận lại con ruột, bà mẹ còn lại thì muốn giữ đứa trẻ bà đã nuôi nấng. Tòa án tối cao Bắc Gauteng đã quyết định 2 đứa trẻ tiếp tục ở với bố mẹ nuôi.

4. Hai gia đình bị trao nhầm con về chung một nhà


Hai gia đình nuôi nhầm con suốt 24 năm. Sau khi phát hiện ra sự thật họ quyết định về chung một nhà. Ảnh: oddee

Dimas Aliprandi đến từ Joao Neiva, Brazil luôn tự hỏi tại sao mình trông không giống các chị gái. Khi 24 tuổi, anh đã tiến hành thử DNA và chứng tỏ mình không phải con ruột của bố mẹ. Sau khi điều tra nhiều hơn, Aliprandi đã bị tráo đổi với một cậu bé khác, tên Elton Plaster, cũng sinh cùng ngày hôm đó.

Các hồ sơ dẫn Aliprandi tới một nông trại ở Santa Maria de Jetita, cách nhà anh khoảng 45 km. Tại đây, Plaster đang sống cùng bố mẹ là Nilza và Adelson. Gia đình Plaster cũng đã đồng ý thử DNA và xác nhận những nghi ngờ của họ là đúng.

Những gì xảy ra sau đó mới là phần đáng chú ý của câu chuyện. Gia đình Plaster đã xây thêm một ngôi nhà khác và mời gia đình nhà Aliprandi tới sống cùng trong nông trại. Cả 2 chàng trai hiện đang sống của với cả bố mẹ ruột và bố mẹ nuôi của mình.

Video: Chuyện éo le phía sau những vụ trao nhầm con trên thế giới

Thu Hằng  tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC