Những thực phẩm cần tránh đối với người bị bệnh dạ dày

29/04/2019 09:20

Dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nhiều người. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ em cho đến những người cao tuổi. Cơ chế bệnh sinh chủ yếu là tăng tiết axít.

Chế độ ăn trong bệnh dạ dày nhằm mục đích làm giảm tiết axít, giảm tác dụng của axít dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.

Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và cần tránh đối với người bị bệnh dạ dày, các bạn cần lưu ý:

1. Những thức ăn nên dùng:

Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa axít trong dạ dày: sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát...

Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu.

Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.

Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột gồm: cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo...

Dầu ăn cũng có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị nhưng với số lượng ít, vừa phải.

2. Những thực phẩm cần tránh:

Các loại thịt nguội chế biến sẵn: dăm bông, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.

Những thức ăn cứng, dai gây cọ xát niêm mạc dạ dày như: thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả xanh...

Chè, cà phê đặc khi vào cơ thể thường sản xuất axít trong dạ dày. Các axít này lại tiếp tục kích thích niêm mạc dạ dày, có thể gây đau và khó chịu nếu dạ dày đã có vết loét hoặc viêm...

Dấm tỏi, dưa cà, hành muối và gia vị cay cũng không nên sử dụng. Với thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, nhiều người cho rằng có thể gây viêm loét dạ dày - tá tràng. Tuy nhiên, lại có rất ít bằng chứng y tế đằng sau lời đồn thổi này. Và thực tế đã chứng minh, hầu hết viêm loét dạ dày - tá tràng là do vi khuẩn và một số loại thuốc. Song cũng phải công nhận một điều, các thực phẩm nhiều gia vị và gia vị cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Nước cam ép có tính axít có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axít, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.

Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột...Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự. Ngoài ra còn có các loại quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo cũng không tốt cho người đau dạ dày.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Những thực phẩm cần tránh đối với người bị bệnh dạ dày" tại chuyên mục Dinh dưỡng.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.