Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những món ăn bữa sáng cực kỳ nguy hiểm mà mẹ thường xuyên cho con ăn
09:25 07/11/2018
Bữa sáng cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng cả ngày. tuy nhiên buổi sáng thường rất bận rộn và không phải mẹ nào cũng có thể chuẩn bị được bữa sáng thơm ngon bổ dưỡng cho các con.

 

Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy dân gian mới lưu truyền câu nói "Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như người hành khất". Quan trọng như vậy, nhưng đa số chúng ta lại không chăm chút cho bữa của mình. Nếu không muốn con sau này gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và bệnh tật đầy mình, cha mẹ hãy dừng ngay việc cho con sáng theo kiểu này.

Cho con ăn thực phẩm để qua đêm

Ảnh minh họa

Cuộc sống ngày càng bận rộn, nên nhiều gia đình thường tạo thói quen nấu bữa tối để ăn luôn bữa sáng. Theo các chuyên gia, cách làm này mặc dù tiện lợi, nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Vì đồ ăn thừa để qua đêm, nếu không được bảo quản đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí đã có nhiều trường hợp đã bị ngộ độc, nhập viện hoặc tử vong đáng tiếc.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng như mọi thành viên trong gia đình, mẹ hãy cố gắng dậy sớm, làm những món ăn ấm nóng giúp bé bổ sung năng lượng cả ngày. Trong trường hợp bắt buộc phải ăn lại đồ thừa đêm qua, mẹ hãy đảm bảo thực phẩm đó còn an toàn tuyệt đối.

Mì ăn liền

Mì ăn liền chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó được chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao nên dầu dễ bị oxy hoá. Hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại. Ăn nhiều mì ăn liền là một trong những nguyên nhân khiến bé bị táo bón do mì ăn liền không cung cấp vitamin và chất xơ. Ngoài ra trong gói gia vị của mì chứa rất nhiều chất phụ gia, tuy chúng có tác dụng tạo sự ngon miệng cho người ăn nhưng không có giá trị dinh dưỡng và cay nóng.

Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả tươi. Theo các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng của Học viện Khoa học Nga, thường xuyên sử dụng các sản phẩm ăn liền sẽ hại đến gan, tuyến tụy và gây chứng viêm dạ dày, vì vậy dù món ăn khá tiện lợi, các mẹ không nên cho con ăn mì ăn liền.

Ảnh minh họa

Thực phẩm chiên rán

Tương tự, theo các chuyên gia, thực phẩm chiên rán có hàm lượng mỡ cao. Sau khi chiên, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy khá nhiều, hơn nữa còn sản sinh ra các chất gây ung thư. Thêm vào đó, thực phẩm qua nhiệt độ cao, ngấm nhiều dầu khiến trẻ khó tiêu hóa. Nếu uống kèm thêm với sữa có nhiều chất béo sẽ tạo thành bữa ăn sáng có hàm lượng chất béo cao quá mức gây hại cho sức khỏe thay vì cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Thực phẩm lạnh

Sáng sớm là lúc các cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại. Ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông. Vì thế, mẹ nên cho con thưởng thức một tô cháo, mỳ, phở nóng, sữa nóng, bánh mỳ nóng,... buổi sáng, thay vì những món ăn được ướp lạnh hay có đá.

Không cho con uống sữa nguyên chất

Nhiều mẹ vì sợ con ngán sữa nên đã tìm mua những loại như nước trái cây sữa, sữa pha trái cây,… Tuy nhiên, trên thực tế đây là những loại thức uống có màu giống sữa, nhưng lại không hề có chút giá trị dinh dưỡng nào. Nếu mẹ cho trẻ uống trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ, mà còn gây nghiện (vì hầu hết các loại nước trên thị trường khi uống nhiều sẽ khiến bé nghiện uống).

Vì vậy, tốt nhất cha mẹ hãy cho trẻ uống sữa nguyên chất vào buổi sáng để cung cấp tối đa chất dinh dưỡng.

 

Thu Hà t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC