Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những điều cần lưu ý khi chọn thực phẩm cho người bệnh gout
08:15 08/11/2018
Bệnh gout liên quan chặt chẽ đến hàm lượng protein có trong đồ ăn thức uống hàng ngày chính vì vậy người mắc bệnh cần tuân thủ chặt chẽ thực đơn hàng ngày cũng như lựa chọn những loại thực phẩm có lợi sức khỏe.

Nước ta trong những năm gần đây do điều kiện kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, bên cạnh đó xuất hiện một số người có thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gout ngày một tăng.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, viêm khớp do gout chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp.

Bệnh gout thường xảy ra với nam giới trung niên (tuổi 40 - 50) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gout... ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

 

 

Ảnh minh họa

Triệu chứng lâm sàng của bệnh gout gồm có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

- Viêm khớp và cạnh khớp: cấp hoặc mạn tính.

- Lắng đọng sạn urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi là tophi.

- Lắng đọng vi tinh thể ở thận gây bệnh thận do gout (viêm thận kẽ, suy thận cấp, suy thận mãn).

- Gây sỏi urat ở thận, tiết niệu.

Những thực phẩm có lợi cho người bệnh gout

Trong bệnh gút vấn đề trao đổi chất trong cơ thể có thể sẽ gây ra các cơn đau gout, khi cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thảo các chất không cần thiết trong máu được gọi là acid uric, Lựa chọn những thực phẩm tốt có thể sẽ giúp ngăn ngừa những dấu hiệu của bệnh gout. Sự lựa chọn những rau củ quả là lựa chọn tốt hơn so những thức phẩm khác.

- Mỗi ngày bệnh nhân gout nên ăn khoảng 1000g rau xanh, 4-5 quả các loại nhưng nên tránh các loại quả chua, dưa muối, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

- Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn cá nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.

- Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào. Tránh các gia vị như ớt, hạt tiêu,… bởi chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ làm tái phát bệnh gout cấp tính.

- Uống ít nhất 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước. Nước có tác dụng hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận. Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao để đào thải acid uric.

- Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu cũng như làm giảm khả năng bài tiết acid uric qua thận, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá ba lần, mỗi lần không quá một ly. Các loại nước có ga như coca, pepsi hay đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, ca cao, trà đặc cũng nên hạn chế tối đa bởi chúng cũng khiến cho việc bài tiết acid uric trở nên khó khăn hơn.

Ảnh minh họa

- Hạn chế sử dụng các loại đường mía và đường củ cải.

- Nên giữ thể trọng lý tưởng, tránh béo phí, tốt nhất là nên giữ ở mức thấp hơn trọng lượng lý tưởng từ 10-15%. Theo nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa tỉ lệ thuận của lượng acid uric với mức độ béo và chỉ số cân nặng. Khi người quá béo giảm được thể trọng thì lượng acid uric cũng giảm, acid uric thải ra ít đi và bệnh gout giảm hẳn.

Ngoài lưu ý về thực đơn, những người bị bệnh gout nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày. Nên vận động thường xuyên, vừa sức với các động tác nhẹ nhàng. Bệnh nhân có thể chơi một số môn thể thao như cầu lông, bơi lội, chạy bộ. Tuy nhiên, khi bị các cơn gout cấp tấn công thì tốt nhất không nên vận động mạnh.

Chú ý: tránh làm việc nặng, quá sức, luôn giữ ấm cơ thể, tránh để lạnh; giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

Người bị bệnh gout nên thực hiện ăn uống lành mạnh theo thực đơn, tránh những thực phẩm có nguy cơ tái phát bệnh.
 

Thu Hà t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC