Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Khi nào thì mẹ nên tẩy giun cho trẻ?
03:46 08/11/2018
Tẩy giun cho trẻ là việc làm định kỳ là việc làm cần thiết tuy nhiên thời điểm và cách làm thì không phải ai cũng biết.

Bị nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm giun sán

Dưới đây là một trong những dấu hiệu phổ biến và thường gặp nhất khi trẻ bị nhiễm giun sán:

  • Đau bụng.
  • Mất thèm ăn hoặc luôn thấy đói.
  • Sụt cân.
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Hay chóng mặt.
  • Ngứa trong người.
  • Khó ngủ.

Thời điểm tẩy giun cho trẻ

Thông thường trẻ từ 2 tuổi trở lên  mới nên tẩy giun, tuy nhiên trong những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng chậm lớn do bị nhiễm giun có thể tẩy sớm hơn, 1 tuổi cũng có thể tẩy giun được nhưng phải chọn loại thuốc thích hợp.

Để xác định trẻ nhiễm giun hay không, nhiễm loại giun nào, các bác sĩ cần khám, xét nghiệm phân.

Tuy nhiên, không nhất thiết cứ khi nào trẻ được 2 tuổi là bắt buộc phải tẩy giun và cũng bắt buộc phải xét nghiệm phân trước khi tẩy giun cho trẻ.

Việc tẩy giun chỉ nên được tiến hành khi trẻ có các yếu tố nguy cơ hoặc các dấu hiệu tình nghi là nhiễm giun.

Các bậc phụ huynh có thể căn cứ vào các dấu hiệu tình nghi của trẻ để chắc chắn việc có nên giun giun cho trẻ hay không:

Trẻ ăn uống kém, hoặc có trường hợp vẫn ăn tốt nhưng không tăng cân, hay đau bụng vặt. Trẻ có nhiều giun đũa thì thường đau khi đói. Trẻ có thể nôn trớ, biểu hiện lợm giọng buồn nôn lúc buổi sáng ngủ dậy. Một số trẻ có thể bị đi tướt. Khi có quá nhiều giun, có thể thấy nôn hoặc đi ngoài ra giun.

Trẻ bị nhiễm giun còn có biểu hiện thiếu máu, da dẻ xanh xao, kém ngủ, đêm ngủ hay trằn trọc, có thể hay nằm sấp, kém tập trung chú ý. Nếu bị nhiễm giun kim bé có thêm biểu hiện ngứa hậu môn, hậu môn có thể bị viêm đỏ, bé gái có thể bị viêm âm đạo.

Để tránh tình trạng nhiễm giun cho bé các bà mẹ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa

- Tập cho bé thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bản thân người lớn cũng phải chú ý việc này, nhất là trước khi chuẩn bị đồ ăn và cho bé ăn; cắt ngắn móng tay, lau dọn nhà cửa sạch sẽ.

- Thức ăn cho trẻ phải luôn nấu chín; nước uống phải được đun sôi để nguội. Nếu cho trẻ ăn trái cây hoặc rau sống thì phải rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy… Đồng thời, không để trẻ nằm, bò trườn dưới đất, không để trẻ mặc quần bị thủng. Quần áo của trẻ bị nhiễm giun cũng phải được phơi ở những nơi nhiều nắng để diệt bớt trứng giun.

- Nên cho trẻ uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. Tất cả mọi người trong gia đình, kể cả người lớn, cũng phải chữa trị giun, sán cùng lúc với trẻ thì bệnh mới hết triệt để. Trẻ đã tẩy giun rồi mà vẫn xanh xao, gầy yếu, kém ăn, thì cần kiểm tra để phát hiện trẻ còn mắc bệnh nào khác hay không để có cách chữa trị phù hợp.

Thu Hà t/h


 

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC