Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên để không phạm phải điều tối kỵ
07:26 07/11/2018
Những ngày mùng 1, ngày Rằm hay lễ tết, hầu hết các gia đình đều lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, gia chủ cần cẩn trọng để không phạm phải những điều tối kỵ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ gia tiên (Ảnh minh họa)
 

Hạn chế làm đổ vỡ đổ thờ

Ngày nay, ở các đô thị lớn, việc bày biện hay thắp hương trên bàn thờ không còn quá coi trọng, phân biệt nam hay nữ, nhưng cần lưu ý đến việc hạn chế làm đổ vỡ đồ thờ. Người bao sái (vệ sinh, lau dọn) bàn thờ chỉ cần chú ý làm việc cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ, vật phẩm và những đồ quý (như cây nến cổ, bình quý, bài vị…) của tổ tiên để lại.

Không tùy tiện làm đổ vỡ bát hương

Bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, ngày thường không được tùy ý, động chạm di chuyển mà chỉ nên lau chùi sạch sẽ, vì nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ ở của thần, thần không an vị thì không chăm sóc cho nhà gia chủ được chu đáo. Do đó, gia chủ cần lưu ý những điều tối kỵ khi lau dọn bàn thờ để không phạm vào nơi ở của các vị thần và tổ tiên.

Thời điểm để bao sái tổng thể bàn thờ dịp Rằm tháng 7 âm lịch, cần làm là từ cuối tháng 6 âm lịch. Đầu tháng nên người dân chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, chứ không nên nhổ bỏ chân hương, dịch chuyển bát hương nữa, bởi về mặt tâm linh vẫn nên tôn trọng nếp xưa và làm như thế là “động” bát hương, không tốt. Còn khi muốn thay bát hương, tỉa bỏ chân hương bày tỏ lòng thành kính và tránh hỏa hoạn thì cũng nên chờ tới cuối tháng hoặc tốt nhất là cuối năm hãy làm theo lệ cũ phép xưa.

Xử trí chân hương, đồ thờ cúng bỏ đi

Khi bao sái bàn thờ, tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài vì như thế sẽ bị “tán tài”. Chân hương sau khi tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đem đổ lung tung.

Người xưa quan niệm việc đem tro, bát hương cũ, đồ thờ cúng thả ra sông hồ cho mát hoặc những nơi sạch sẽ. Với bàn thờ cũ, cây nến, cây hương tiện bằng gỗ sơn son thiếp vàng cổ thì nên hóa đi, chứ không nên để nguyên vứt linh tinh, vừa “phạm” kiêng kỵ, vừa ô nhiễm môi trường.

Kiêng dùng nước lạnh để rửa bài vị

Các nhà tâm linh khuyên chúng ta khi lau rửa bàn thờ thì nên dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh để lau rửa bài vị. Khi tiến hành nếu có bài vị thần Phật thì phải lau trước rồi đổ nước đi, thay nước ấm mới rồi mới để lau bài vị tổ tiên. Tuyệt đối không lau bài vị tổ tiên trước thần Phật, đây là điều bất kính, mạo phạm đến thần Phật (ở ngôi vị cao hơn tổ tiên).

Bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng, mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Và trên hết vẫn ở tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên./.


Mai Hương (tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC