Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những lưu ý khi cho con uống thuốc mà các mẹ cần phải biết
12:00 06/11/2018
Ngay cả khi quá sốt ruột vì việc con ốm thì các mẹ cũng nên đọc kỹ hướng dẫn và các cảnh báo trên nhãn, kể cả những thuốc không kê đơn.
 
 
 

Khi dùng thuốc cho trẻ, các mẹ cần lưu ý những gì?

1. Cần phải biết bệnh nào thuốc đấy và nên sử dụng như thế nào

Kháng sinh

Thuốc kháng sinh không có tác dụng với cảm lạnh hay bất cứ bệnh nào do virus, chúng chỉ dành cho những trường hợp nhiễm vi khuẩn. Nếu bác sỹ nói không dùng thuốc kháng sinh thì bạn cũng không nên đòi hỏi sử dụng.

Thuôc giảm đau, hạ sốt

Acetaminophen (paracetamol) và ibuprophen sẽ giúp con bạn hạ sốt nhưng phải đúng liều dành cho trẻ em. Nếu bạn dùng sai liều sẽ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy bạn nên tuân thủ theo đơn của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo không được phép dùng thuốc cảm có chứa thành phần kháng histamin và thuốc thông mũi cho trẻ dưới 4 tuổi trừ khi bác sĩ cho phép.

Bạn cũng nên biết rằng bệnh cảm lạnh trước sau gì cũng khỏi, vấn đề chỉ là thời gian thôi. Bệnh sẽ đỡ sau một vài ngày hoặc một vài tuần mà không cần phải điều trị bằng thuốc.

2. Không nên cho trẻ uống quá nhiều thuốc bổ trung dược

Nhiều bậc bố mẹ cữ nghĩ cho bé uống nhiều thuốc bổ trung dược như sữa ong chúa, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, …. để bé khỏe, phát triển tốt thể chất và tinh thần nhưng không hoàn toàn như thế.

Thực tế cho thấy, trong các loại thuốc bổ trung dược có chứa nhiều hormone khiến bé trưởng thành sớm với các biều hiện như mọc ria mép, dương vật to, dễ cương (đối với vé trai), chu kỳ kinh nguyệt có sớm, ngực phát triển nhanh (đối với bé gái).


Ảnh minh họa

 

3. Tuân theo sự hướng dẫn

Ngay cả khi quá sốt ruột vì việc con ốm thì bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn và các cảnh báo trên nhãn, kể cả những thuốc không kê đơn.

Các mẹ hay dùng theo đúng liều lượng và thông tin về liều trên nhãn đã viết. Thực hiện đúng theo chỉ dẫn không cho trẻ uống liều cao hơn hoặc thấp hơn hoặc uống thường xuyên hơn so với khuyến cáo trên nhãn.

Để đo được liều chính xác cho trẻ uống có thể khó hơn bạn nghĩ. Nếu bạn mới làm quen với việc đo liều thuốc bằng thìa hoặc nhỏ giọt hoặc loại thuốc mà con bạn uống không có dụng cụ để đo liều thì bạn có thể hỏi dược sĩ cách đo liều lượng chính xác. Nhưng đừng bao giờ sử dụng những chiếc thìa từ căn bếp nhà bạn nhé vì chúng không đủ độ chính xác đâu, một thìa cà phê và một thìa muỗng canh là khác nhau hoàn toàn.

Không nên trộn thuốc với sữa, nước trái cây hoặc nước vì nếu bé chỉ uống nửa bình thì bạn không thể biết bé thực sự uống được bao nhiêu thuốc vào trong người. Các thành phần trong thuốc và nước trái cây có thể phản ứng cùng nhau sinh ra các chất độc hại, làm mất tác dụng của thuốc.

Khi uống thuốc mà trẻ bị nôn trớ thì đừng vội vàng ép trẻ uống tiếp vì có thể dẫn đến quá liều thuốc.

4. Hãy đảm bảo an toàn bằng cách tham khảo ý kiến của bác sỹ

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ cách dùng thuốc, các tác dụng phụ thì bạn nên hỏi lại bác sĩ hoặc y tá hoặc dược sĩ – người sẽ cho bạn những thông tin chính xác hơn là thông tin trên mạng.

Trong quá trình sử dụng thuốc hãy chú ý xem bé có bất cứ biểu hiện bất thường gì không, nếu có thì nên tham khảo bác sĩ ngay.

Quan trọng là bạn phải hiểu rõ con mình khi nào sốt cần phải dùng thuốc hay chỉ là sự mệt mỏi thông thường của con trẻ. Chỉ dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ C.

 

Thu Hà t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC