Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải
16:24 30/01/2019
Khổ nỗi bố mẹ không dám góp ý vì sợ ông bà phật lòng. Mà sự thực thì nếu có góp ý ông bà vẫn bảo thủ không nghe.

Có ông bà chăm con hộ cho thì không còn gì bằng, vừa yên tâm lại vừa đỡ tốn tiền thuê người trông trẻ. Nhưng có một vấn đề khiến bố mẹ đau đầu, là làm để hòa hợp với ông bà nội về việc chăm con. Ông bà già rồi nên tính tình thường cố chấp, bảo thủ. Nếu có góp ý ông bà cũng bỏ ngoài tai, hoặc giận dỗi vì cho rằng “đã trông con hộ cho rồi mà còn lắm chuyện”.

Khổ nỗi cách chăm trẻ của ông bà thì vừa lạc hậu vừa không khoa học. Nhất là trong chuyện ăn uống. Có lẽ chúng ta đã quen với quan niệm chăm trẻ của các ông bà như cháo thì phải thêm muối, không thì trẻ bị thiếu i-ốt, hoặc thổi, nếm lưỡi vào thức ăn xem nguội chưa. Những hành động nhìn qua tưởng rất nhỏ nhặt nhưng lại không tốt cho sức khỏe của bé. Cùng điểm lại những thói quen chăm cháu rất bảo thủ của các ông bà.

1. Nếm thức ăn của cháu

Đây là điều hoàn toàn không nên. Trẻ nhỏ nên được ăn thìa, bát riêng, tuyệt đối người lớn không nếm thức ăn của trẻ. Răng miệng của người lớn nhiều vi khuẩn, trong khi đó hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ, rất dễ bị nhiễm bệnh từ người lớn.

2. Nêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ

Ông bà thường có thói quen nêm mắm muối vào thức ăn của trẻ, vì cho rằng ăn nhạt thế không ngon và sẽ bị thiếu i ốt. Tuy nhiên thực tế trẻ chỉ cần ăn nhạt, nhất là trẻ dưới 1 tuổi gần như không cần nêm gia vị vào thức ăn của bé. Lượng muối bé cần là lượng muối có sẵn trong thức ăn. Việc nêm mặn như thế sẽ hại thận và cản trở khả năng phát triển xương của bé.

3. Cho cháu ăn cả quả trứng vì nghĩ như thế bổ

Cháo trứng là món cháo dinh dưỡng thơm ngon. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ nên ăn lòng đỏ trứng, không được ăn lòng trắng trứng vì có thể gây ngộ độc, dị ứng, tiêu chảy.

4. Cho trẻ ăn nguyên 1 lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng nhiều protein và tốt cho sức khỏe. Nhưng khi nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, cần tuân theo nguyên tắc nấu 1/4 lòng đỏ trứng thôi nhé.

5. Cho cháu uống nước ép hoa quả và để qua đêm

Với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn đồ thừa để qua đêm, nhất là với nước hoa quả thì càng không nên. Bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Kể cả để tủ lạnh, cũng không nên cho bé uống như vậy. Tốt nhất nên uống ngày nào hết ngày đó.

Theo Emdep.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC