Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những loại thực phẩm mọc mầm được ví như “vàng”
18:50 11/10/2018
Mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm nảy mầm sẽ bị biến chất và không tốt cho cơ thể, nhiều người sẽ vứt đi. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm mọc mầm lại chứa dưỡng chất đặc biệt giúp mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời.

Dưới đây là những thực phẩm nảy mầm cực tốt cho sức khỏe

Đậu tương

                                 Mầm đậu tương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu tương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, chúng lại chứa một số thành phần gây cản trở quá trình hấp thu của cơ thể. Những thành phần này sẽ bị phân giải khi đậu tương nảy mầm, đồng thời giúp hàm lượng dưỡng chất trong thực phẩm tăng gấp đôi.

Ngoài ra, đậu tương nảy mầm chứa hàm lượng isoflavon đạt tới đỉnh điểm, lượng vitamin E tăng cao cùng sự hiện diện của Vitamin C (ở hạt bình thường không có) sẽ giup làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng đậu tương mọc mầm để chế biến sữa đậu nành hoặc dùng làm món xào cùng các nguyên liệu khác.

Tỏi mọc mầm

Tỏi mọc mầm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với tỏi thường

Theo nhiều nghiên cứu, tỏi mọc mầm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với tỏi thường. Việc sử dụng tỏi mọc mầm sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư hiệu quả. Đặc biệt, hàm lượng giá trị dinh dưỡng này tăng cao nhất là vào ngày thứ 5 kể từ khi mọc mầm.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan sau khi mọc mầm thường được gọi là mầm đậu Hà Lan, đây là thực phẩm giàu dưỡng chất được sử dụng nhiều ở các nước phương Tây. Nhờ chứa hàm lượng carotene cao mà mầm đậu Hà Lan có khả năng tăng cường sức khỏe, bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ hoạt động lọc máu…

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa nhiều protein, vitamin cùng các nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Mầm đậu Hà Lan cũng rất dễ chế biến, bạn có thể làm rau trộn, xào… đều được

Ngoài 3 thực phẩm kể trên, bạn nên tránh sử dụng những loại rau củ mọc mầm như khoai tây, khoai lang, lạc, củ gừng… và một số loại cây họ đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu trứng chim vì chúng đều chứa độc tố gây hại sức khỏe. Người sử dụng có thể bị nôn mửa, đau bụng hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Những loại rau củ không nên ăn khi đã mọc mầm

Khoai tây:

Mầm khoai tây có chứa solaine – một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất độc này sẽ tập trung ở phần châm mầm, làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được.

Khoai lang: Chất độc trong khoai lang mọc mầm có thể gây nôn mửa, đau bụng. Nếu thấy khoai có mầm, hãy khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng.

Lạc: Quá trình mọc mầm không chỉ khiến cho dinh dưỡng của lạc bị giảm thấp mà còn làm hàm lượng nước tăng cao, dễ gây nhiễm độc, thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây ung thư gan.

Gừng: Khi bị nẫu hoặc mọc mầm, mặc dù gừng vẫn còn vị cay những sẽ gây nguy hiểm do chất lưu huỳnh sinh ra trong quá trình chế biến. Chất độc trong gừng mọc mầm hoặc dập nát đặc biệt gây hại cho gan, thậm chí còn khiến tế bào gan bị nhiễm độc, biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan.

Một số loại cây họ đậu: Tuy rau mầm họ đậu được mệnh danh là giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng cũng khó tránh khỏi có "ngoại lệ".

Một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim có hàm lượng lớn glucozid sinh acid cyanhydric giống như trong măng và sắn. Vì vậy, chúng ta không nên ăn mầm của những loại đậu này.

Hoài Thanh t/h

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC