Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những điều tuyệt đối kiêng kỵ vào ngày tết Đoan Ngọ tránh xui rủi cả năm
10:24 18/06/2018
Trong ngày tết Đoan Ngọ có những điều kiêng kỵ mà không phải ai cũng biết để tránh.

Ảnh minh họa

Tết Đoan Ngọ (Đoan Dương) vào ngày mùng 5/5 âm lịch là một ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Người dân thường gọi ngày này là tết diệt sâu bọ và thực hiện nghi thức cúng lễ vào sáng sớm nhưng thực chất tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa)

Chính vì tháng năm là tháng bắt đầu nắng to, khi dương đang thịnh như mặt trời vào lúc giữa trưa. Nên người ta sẽ ăn tết Đoan Ngọ vào khoảng từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Ngày Đoan Ngọ là ngày người dân cúng lễ để đánh dấu một thời tiết mới, mừng sự trong sáng, quang đãng.

Những kiêng kỵ trong ngày tết Đoan Ngọ

Không làm mất tiền

Nhiều người cho rằng, nếu rơi tiền vào ngày này chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận sẽ đi xuống. Vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận, cất giữ tiền bạc cẩn thận.

Không nên để giày dép lộn xộn

Ảnh minh họa

Quan niệm dân gian cho rằng giày dép không được để lộn xộn trong ngày tết Đoan Ngọ, phải xếp ngay ngắn và hướng dép ra phía ngoài vì nếu quay vào trong thì giống như việc dẫn tà khí vào nhà.

Không mua đồ lưu niệm hình dáng kỳ quái

Khi du lịch hoặc đến những vùng đất lạ, phong tục tập quán không giống nhau bạn tuyệt đối tránh mua những vật phẩm trông kỳ quái, chứa linh khí. Bởi nếu chứa linh khí độc sẽ gây hại cho chính bản thân.

Lưu trú ở nơi u ám

Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, nơi tổ chức tang lễ, không dừng chân ở những nơi âm u, vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào?

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho biết, ở nước ta Tết Đoan Ngọ được coi trọng, xếp vào hàng thứ hai sau Tết Nguyên Đán.

Theo tục lệ từ xưa, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo

Mộc Miên/ tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC