Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những điều cấm kỵ khi ăn cua, bạn nhất định phải biết!
13:30 07/11/2018
Ăn cua có nhiều chất dinh dưỡng nhưng, khi ăn cua có những cấm kỵ, phải hết sức cẩn trọng.

Thịt cua (kể cả cua bể, cua đồng, cáy, rạm...) có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất khoáng; Các loại vitamin, riêng vitamin A, cứ trong 10mg thịt cua có chứa tới 5960 đơn vị quốc tế;

Cua còn có giá trị dược dụng nhất định, có công hiệu hoạt huyết hóa ứ, tiêu thũng chỉ thống (xẹp sưng tấy, giảm đau nhức), săn gân khỏe xương, dân gian thường dùng điều trị các vết bầm dập đả thương, ứ huyết hóa ung nhọt, trật khớp, gẫy xương vv…

Nhưng, khi ăn cua có những cấm kỵ, phải hết sức cẩn trọng.

1. Kỵ ăn cua chết

Trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H).

Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine (công thức phân tử C3H3N2H4 NH2) gây độc đối với cơ thể người.

Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Bởi vậy, một khi cua đã chết (dù là cua bể to rất đắt) phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ!

2. Kỵ ăn cua đã nấu chín nhưng để đã lâu

Thịt cua để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vì vậy, với cua nên chế biến đến đâu ăn hết đến đó.

Nếu thực sự xài không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ, và nên nhớ trước khi ăn phải đun nấu lại thật kỹ.

3. Kỵ ăn cua sống

Bởi trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.

Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống vv…, còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

4. Không ăn “bọng hoi” (dạ dầy) của cua

Bởi trong có chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc.

Những thực phẩm kỵ với cua

Khoai tây – khoai lang

Dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dẫn đến sỏi thận.

Các loại quả giàu Vitamin C

Các loại quả giàu Vitamin C như lê, cam, kiwi, hồng… thường chứa lượng lớn Axit tannic, ăn chung với cua sẽ làm chúng kết tủa, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc.

Cần tây

Cua kết hợp với cần tây dễ gây cản trợ sự hấp thụ Protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe của bạn.

Bí đỏ - cá chạch

Là những thực phẩm có đặc tính trái ngược với cua, ăn cùng sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

Mật ong

Cua có tính hàn, trong khi đó mật ong sử dụng nhiều dễ gây tiêu chảy. Kết hợp chúng với nhau gây kích thích hệ tiêu hóa, dẫn đế tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.

Quả hồng

Bởi chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với chất protein trong thịt cua, sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy vv…

 

Trúc Chi t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC