Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những điều bạn không nên nói với người ấy khi đang giận dữ
07:24 12/06/2018
Thực tế, bạn có thể cảm thấy tức giận mà chẳng có lý do nào cả. Một ngày tồi tệ ở công ty, cãi nhau với bạn bè hay những deadline gấp rút... Có quá nhiều lý do đằng sau sự chán nản của bạn.

Cũng giống như tình yêu, những cuộc tranh cãi cũng là một phần của mọi mối quan hệ. Dù cho hai bạn có hợp nhau đến đâu thì cũng có lúc bạn cảm thấy bất đồng quan điểm với người ấy về một vấn đề nào đó. Những cuộc tranh cãi nảy lửa hoặc những khoảng lặng đầy ngại ngùng sẽ theo sau đó và thật khó để bạn hay người ấy hạ hỏa ngay tức thì. 

Những lúc cáu giận con người ta thường có xu hướng trút lên đồ vật hoặc một người nào đó khác. Nhưng kể cả khi bạn đang tức giận, bạn cũng nên lựa chọn từ ngữ cẩn thật để cuộc cãi vã không trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là vài câu mà bạn nên tránh nói ra trong lúc giận dữ:

"Anh/em chẳng bao giờ hiểu em/anh đang phải trải qua những gì."

Đây là cách tồi tệ nhất để giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong một cuộc tranh luận. Khi hai người bất đồng, sai lầm lớn nhất mà bạn dễ dàng phạm phải đó là phán xét. Khi bạn nói rằng người ấy không hiểu tình trạng của bạn có nghĩa là bạn đã gần như buộc tội người ấy không quan tâm hay vô cảm với bạn. Khi bạn yêu một ai đó, người ấy chắc chắn cũng muốn quan tâm tới cảm xúc của bạn như bản thân bạn. Bởi vậy đừng nói rằng họ không quan tâm như thể nghi ngờ cảm xúc của họ dành cho bạn.

"Cứ làm những thứ anh/em muốn đi, em/anh không quan tâm."

Mặc dù bạn không có ý đó nhưng khi bạn nói rằng bạn không quan tâm như vậy sẽ dễ khiến người ấy hiểu nhầm. Mặc dù có thể bạn không nhận ra sự tổn thương sau những lời này, nhưng người ấy sẽ không bao giờ quên nỗi đau đột ngột như vậy. Không có gì buồn hơn khi người bạn yêu nói rằng họ không yêu, không quan tâm họ nữa.

"Thật vô nghĩa"

Khi bạn thốt lên những câu như "Thật vớ vẩn", "Thật vô nghĩa." thì có nghĩa là bạn đang chế giễu quan điểm hoặc ý kiến của người ấy. Điều đó tồi tệ gần như việc bạn nói người ấy ngu ngốc, và họ sẽ bày tỏ thái độ tiêu cực để phản bác lại bạn dù đúng hay sai. Ngay cả khi có sự bất đồng quan điểm và người ấy sai thì luôn luôn có cách tốt hơn để bày tỏ quan điểm của bạn hơn là dùng lời lẽ khắc nghiệt để tấn công họ như vậy.

"Anh/em luôn như vậy!"

Nếu có điều gì đó ở người ấy "luôn luôn" làm phiền bạn thì tại sao trước đấy bạn không nói về nó mà chỉ thốt ra khi giận dữ? Điều này sẽ làm đối phương cảm thấy khó chịu và hỏi thêm nhiều câu hỏi có thể càng đổ dầu vào lửa cuộc tranh cãi của hai người.

Không bao giờ được nói tục

Chúng ta đều hiểu rằng rất khó để tránh nói tục khi bạn đã có thói quen thêm những từ như vậy vào câu nói khi tức giận. Dù cho đối phương có chịu đựng giỏi thế nào đi chăng nữa thì chắc hẳn họ cũng sẽ ngạc nhiên và tổn thương khi nghe được những lời nói tục như vậy lúc bạn giận giữ.

Thiên Thanh (dịch)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC