Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những điều `cấm kị` khi ăn khoai lang biến lợi thành hại không phải ai cũng biết
17:02 01/10/2018
Khoai lang là loại lương thực, thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, thậm chí còn được dùng để làm thuốc. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sai thời điểm thì món ăn này hoàn toàn có thể gây hại cho bạn.

Những lợi ích của khoai lang

Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng.

Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người.

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 40% nhu cầu về vitamin C của cơ thể.

Khoai lang cũng rất giàu Vitamin D. Ăn khoai lang thường xuyên cũng là cách bổ sung vitamin D.

Khoai lang rất giàu beta caroten. Một củ khoai lang cỡ vừa thường chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hằng ngày.

Khoai lang có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất anthocyanin có trong khoai lang tím là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, ngoài ra nó còn có đặc tính chống viêm và phòng tránh nhiều bệnh tật cho cơ thể.

Những lưu ý khi ăn khoai lang

Không ăn củ có đốm đen

Những củ khoai lang bị hà, xuất hiện đốm đen có nghĩa khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan. Loại độc tố này không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi hay nướng khoai trong chậu than hồng rực. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên vứt bỏ đi những củ bị hà.

Không ăn cả vỏ

Ăn khoai lang rất tốt cho những ai bị táo bón. Tuy vậy, ăn cả vỏ khoai lại không tốt cho tiêu hóa của con người. Do vậy, khi ăn khoai, bạn không nên ăn cả vỏ.

Không ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều khoai lang, thậm chí ăn thay cơm mà không bổ sung các dưỡng chất khác sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Ăn quá nhiều khoai, cơ thể sẽ không kịp tiêu hoá hết, các axit và protein trong khoai lang sẽ tích tụ trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy. Ngoài ra, ăn quá nhiều khoai lang còn gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ vi khoáng khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Không ăn vào buổi tối

Ăn khoai lang buổi tối dễ trào ngược a-xít, đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Không ăn khi đang đói

Trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đối sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn cần luộc chín khơi trước khi ăn, hoặc khi luộc cho ít rượu để hủy chất men.

Nếu bị đầy bụng, bạn có thể pha nước gừng để uống. Quan trọng là bạn cần lưu ý không ăn khoai lang khi đói.

Người bị thận

Những người mắc bệnh thận tuyệt dối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thạn yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Người có hệ tiêu hóa không tốt

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

Người có bệnh về dạ dày

Nếu ăn khoai lang khi đói bụng rất dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Đặc biệt, những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, hoặc người có chức năng tiêu hóa yếu, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nên tránh việc ăn khoai lang để không làm cho tình trạng đau trở nên tồi tệ hơn.

Không nên ăn khoai sống

Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

Bánh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC