Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Nhập viện vì uống thuốc mà quên bóc vỉ
14:40 12/07/2018
Sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bà V.T.M (57 tuổi, Bình Dương) đã liên tục nuốt cơm để dị vật trôi xuống bụng, nhưng tình trạng càng nặng thêm phải nhập viện.
 
Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Báo Thanh Niên cho biết, ngày 12/7, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 ở Bình Dương vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M (57 tuổi).

Trước đó, bà M. bị bệnh cảm. Ban đêm đang ngủ bà thức dậy đi uống thuốc. Trong mớ thuốc còn lẫn một viên còn nguyên vỉ chưa được bóc ra, nhưng do không để ý và do ban đêm không nhìn thấy, nên bà uống luôn. Sau đó bà cảm thấy khó chịu ở cổ.

Với suy nghĩ rằng do viên thuốc to gây ghẽn nên bà dùng mẹo chữa dân gian là đi nuốt miếng cơm để cho thuốc trôi xuống bụng. Ngày hôm sau thấy cổ không đỡ mà lại càng khó chịu, kèm khó thở nên bà đã đến BV khám.

Theo Báo Tin Tức, bệnh nhân M. đã được ê kíp bác sĩ chụp X quang vùng thực quản do nghi ngờ có dị vật. Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho chị M. nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

Trao đổi với Báo Tiền Phong, BS.CKI. Sơn Parắchh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,….

Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vĩ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.”

Cùng với đó, Bác sĩ Sơn Parắchh cũng đưa ra khuyến cáo, khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đăng Mạnh tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC