Nhận khen thưởng mà không xứng đáng, cũng là hình thức “tham nhũng” về danh dự!

11/12/2019 15:13

Đó là quan điểm của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi nói về thực tế ở một số nơi, tỉ lệ lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt quá cao, chưa phản ánh đúng năng lực của lãnh đạo.

UBND TP.HCM vừa có quyết định về công nhận kết quả đánh giá, phân loại theo hiệu quả công việc của quý 2 và 3 năm 2019 đối với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, rất nhiều lãnh đạo của các sở, ngành tại TP.HCM được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước thông tin trên, dư luận băn khoăn cho rằng, tỉ lệ lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ còn quá cao, liệu đã phản ánh đúng thực tế công việc?

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Thực ra, từ trước đến nay, công tác thi đua khen thưởng cũng là vấn đề tốt, khuyến khích động viên mọi người thực hiện tốt nhiệm vụ. Đó cũng là một trong những yếu tố để tăng cường kỷ luật, kỷ cương.

Tuy nhiên, trên thực tế, dư luận cho rằng, ở một số nơi, một số ngành và địa phương, việc khen thưởng rất hình thức. Điều này cũng đúng, khi bầu thì cứ bầu cho lãnh đạo! Do tâm lý e dè, nể nang nên bầu thành tích cho lãnh đạo, nhiều người cứ nghĩ chả lẽ không khen thưởng lãnh đạo mà lại đi khen thưởng nhân viên”.

Vị ĐBQH chia sẻ thêm: “Khen thưởng còn liên quan đến một vấn đề nữa mà từ trước đến nay người ta bon chen, giành lấy, đó là khen thưởng liên quan đến lên lương vượt cấp hoặc khen thưởng ở cấp dưới lại là điều kiện để khen thưởng ở bậc cao, hình thức cao hơn, ví dụ như huân chương.

Có những người nhận huân, huy chương xong rồi mới biết rằng, họ không xứng đáng. Có những người bằng cấp “rởm” nhưng cũng làm đến ông nọ bà kia… Khen thưởng như thế là không đúng với bản chất, tính chất. Nó trở thành vấn đề tự ca tụng nhau để lấy lợi ích!”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm cá nhân: “Tôi cho rằng, đó cũng là một hình thức tham nhũng! Tham nhũng về danh dự, tham nhũng về vinh quang. Đây là điều rất đau xót”.


ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Trở lại sự việc của TP.HCM, ông Lưu Bình Nhưỡng nói: “Tôi không nắm được chính xác những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM, ai là người xứng đáng, ai không xứng đáng. Chỗ này tôi không có thông tin nên không có ý kiến cụ thể.

Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, ta cứ đối chiếu, tất cả những chỗ nào có nhiều sự việc bất cập, những tồn tại, vi phạm xảy ra… Từ vấn đề quản lý đô thị, thu hồi đất đai, dịch vụ công, kể cả trong chính công tác thi đua khen thưởng, đến tác phong, kỷ luật, tham nhũng, trung thực… Nếu giả sử để xảy ra những vấn đề đó trong cơ quan, lĩnh vực mình quản lý, trong sở mình quản lý… thì dứt khoát người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, chứ không thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được.

Vì thế cho nên nếu để xảy ra dù chỉ một vấn đề vi phạm thì cũng không thể chấp nhận được, không thể gọi là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Vị ĐBQH phân tích: “Quan điểm của tôi, đã là có sai phạm xảy ra ở bất kỳ đơn vị nào thì người đứng đầu đơn vị đó không thể được khen thưởng. Thậm chí có thể hạ bậc khen thưởng xuống, hoặc có thể nói không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để lỗi nghiêm trọng xảy ra thì còn phải xử lý kỷ luật”.

“Tôi nghĩ, những người cán bộ lãnh đạo cũng nên suy xét việc làm của mình để nhận hình thức khen thưởng phù hợp, xứng đáng. Còn nếu không xứng đáng mà nhận thì cũng coi là hình thức tham nhũng. Nhận hình thức khen thưởng mà anh không xứng đáng cũng là một hình thức tham nhũng”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.  

Đồng tình với quan điểm trên, một cán bộ nguyên là lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng cho hay: “Trên thực tế, việc bình bầu thi đua khen thưởng ở một số ban, ngành, đơn vị vẫn còn mang tính hình thức, chưa đánh giá đúng bản chất công việc, hiệu quả công việc của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Cứ bình bầu là thường bầu lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong khi đó, vẫn có cấp dưới vi phạm, đơn vị mình quản lý vẫn có những vấn đề bức xúc dư luận mà chưa giải quyết… Như thế thì làm sao người đứng đầu có thể gọi là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ? Bầu như thế là không đúng! Về nguyên tắc, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm đối với lĩnh vực, đơn vị mình quản lý.

Khen thưởng phải đánh giá toàn diện, khách quan thì mới khích lệ mọi người cùng phấn đấu”.

Nguyễn Hường (Người đưa tin)

  

Bạn đang đọc bài viết "Nhận khen thưởng mà không xứng đáng, cũng là hình thức “tham nhũng” về danh dự!" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.