Nguy hiểm chết người vì ăn phải bầu đắng, bí đắng

18/06/2018 18:06

Ăn bầu hoặc bí có vị đắng có thể khiến bạn bị đầy bụng, rụng tóc, nôn ra máu… thậm chí là đe dọa tính mạng nếu không cứu chữa kịp thời.


Mới đây một người đàn ông ở Vũ Hán (Trung Quốc) tên Chen đã phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng nôn ra máu sau khi ăn món canh bầu được nấu từ quả bầu bị đắng. 
 
Vợ ông Chen mua bầu về nấu với thịt lợn. Khi nếm thử, vợ ông thấy có vị đắng nên nhổ đi. Khi bà định đem bỏ món canh vào thùng rác thì ông Chen ngăn cản và giữ lại để ăn. Ông cho rằng “thuốc đắng giã tật”, bầu đắng thì mới đỡ bị nóng trong nên đã một mình ăn món canh đó.
 
Sau bữa cơm một tiếng, ông Chen cảm thấy đau bụng và bắt đầu nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nôn ra máu. Cả gia đình sợ hãi vội đưa ông tới bệnh viện cấp cứu.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy ông Chen bị ngộ độc thực phẩm, gan và thận bị tổn thương, dạ dày chảy máu. Theo các bác sĩ, ông Chen được đưa tới bệnh viện kịp thời, sau khi dùng dùng phương pháp điều trị ức chế axit, chống nhiễm trùng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy hiểm và dần hồi phục.
 
Trước đó, ngày 28/8/2016, ông Zhang sống tại Thạch Gia Trang cùng gia đình sau khi ăn tối xong đột nhiên bị nôn mửa, tiêu chảy phải vào viện khẩn cấp. Bác sĩ chẩn đoán cả 3 bệnh nhân đều bị ngộ độc do ăn quả bầu đắng.
 
 
Theo bài đăng trên tạp chí JAMA Dermatology, ăn bầu hoặc bí có vị đắng có thể khiến bạn rụng tóc. Dẫn chứng đưa ra là hai trường hợp của hai người phụ nữ người Pháp - không quen biết – cùng triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa và tiêu chảy chỉ sau khi ăn súp bí đỏ và bí đắng vài giờ. Một vài tuần sau đó, cả hai đều trải qua nhiều đợt rụng tóc giống như sử dụng các loại thuốc hóa trị.
 
Các bác sỹ điều trị cho hai trường hợp trên nghi ngờ rằng các hợp chất độc hại trong cây trồng có tác động tương tự lên nang lông như một số loại thuốc hóa trị, có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời. Và Cucurbitacin – chất gây ra vị đắng trong các quả bầu, bí được cho là thủ phạm dẫn đến ngộ độc.
 
Cucurbitacin xuất hiện do áp lực môi trường như nhiệt độ không ổn định trong một thời gian dài hoặc chế độ chăm sóc, tưới tiêu bất thường làm cho cây trồng tạo ra cucurbitacin và phân bố tập trung vào quả. Lượng Cucurbitacin càng cao thì bầu, bí càng đắng. 
 
Khi dung nạp quá nhiều Cucurbitacin, cơ thể có thể bị khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Các triệu trứng ngộ độc thường xuất hiện sau ăn khoảng 1-2 tiếng. Biểu hiện của nó nhẹ thì khô miệng, chóng mặt, mệt mỏi; nặng thì đau bụng, tiêu chảy, mất nước, đi ngoài ra máu, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không kịp thời cứu chữa.
 
Bầu là thực phẩm có nhiều vitamin C, protein và các nguyên tố vi lượng tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng viêm nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa cơm gia đình, nhất là những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, nếu gặp phải quả bầu bị đắng, hãy thẳng tay ném nó vào thùng rác nhé!

Sơn Bình tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Nguy hiểm chết người vì ăn phải bầu đắng, bí đắng" tại chuyên mục LÀM ĐẸP.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.