Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Việt Nam xếp trong nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất thế giới
14:15 04/10/2018
Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với gần 100.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Việt Nam nằm trong nhóm nước có người mắc ung thư gan cao nhất trên thế giới.

Theo thống kê của WHO, 83% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư gan xảy ra phần nhiều ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Những con số đáng báo động về ung thư gan ở Việt Nam

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 cho thấy ung thư gan là một trong 5 loại gây tử vong hàng đầu, ước tính 782.000 ca tử vong mỗi năm. Gánh nặng ung thư gan đến từ người nhiễm viêm gan B và C, lạm dụng rượu, ăn thực phẩm chứa nấm mốc aflatoxin.

Gần 85% bệnh nhân ung thư gan xảy ra ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo GLOBOCAN 2018, Việt Nam xếp trong nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 29,3 trên 100.000 người ở cả hai giới. Trung Quốc cũng trong nhóm nước báo động trên bản đồ ung thư gan thế giới, với tỷ lệ 25,7 trong 100.000 dân.

Theo Phó giáo sư Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết ung thư gan ở Việt Nam gia tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao là do chủng ngừa viêm gan B chưa đầy đủ, người dân chưa có ý thức tầm soát ung thư gan định kỳ, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao như nhiễm siêu vi viêm gan B, C, nghiện rượu, gia đình có người ung thư gan... Việc tầm soát thường dựa vào siêu âm, CT Scan hoặc chụp MRI, bên cạnh xét nghiệm máu.

Việt Nam nằm trong nhóm nước có người mắc ung thư gan nhiều nhất, biểu thị bằng màu xanh đậm trên bản đồ ung thư gan thế giới. Ảnh: GLOBOCAN.

Việc điều trị ung thư gan gặp nhiều khó khăn

Ung thư gan được xem như một căn bệnh nguy hiểm. Đối với những trường hợp phát hiện sớm, gan còn hoạt động tốt, mục đích của điều trị là loại bỏ ung thư. Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn này là phẫu thuật để đem lại cơ hội sống tốt. Tuy nhiên dù khối u còn nhỏ, nếu bệnh nhân gặp các vấn đề về gan, xơ gan thì vẫn không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sau, mục tiêu điều trị tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong đó, ghép gan có thể mang tới cơ hội sống tốt hơn. Nhưng đây là thủ tục phức tạp, chỉ một số bệnh nhân thích hợp với phương pháp điều trị này (kích thước khối u nhỏ hơn 5 cm) và cần có gan hiến tặng, do vậy không phải lúc nào cũng có thể thực hiện.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng Khoa U gan, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ nhiễm virus viêm gan B, việc tầm soát ung thư gan trên nhóm nguy cơ cao còn hạn chế. Nhiều bệnh nhân thường được khám và phát hiện muộn khi đã không thể điều trị, thời gian sống trung bình không quá một năm.

Các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu hiện nay là phẫu thuật cắt gan, phá hủy khối u tại chỗ bằng sóng cao tần RFA hay vi sóng MWA, nút mạch hóa chất TACE, liệu pháp nhắm trúng đích đường uống. Hai yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi điều trị là kích thước của khối bướu và gan có bị xơ hay không.

Ung thư gan tiến triển thầm lặng, bệnh nhân đến gặp bác sĩ thường khi bướu đã lan rộng. Ảnh: cancer liver

Phòng và phát hiện sớm ung thư gan: Chìa khóa của sự sống

Với những biến chứng nguy hiểm, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là phòng và phát hiện sớm ung thư gan.

- Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng. Nếu có vấn đề về sức khỏe gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan... thì phải điều trị. Chi phí xét nghiệm viêm gan hiện nay tương đối thấp, chỉ khoảng 100 đến 150 nghìn đồng.

- Những bệnh nhân có virus viêm gan B, C phải tích cực điều trị, nên đi tầm soát kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần. HBV, HCV lây lan qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Không sử dụng chung những dụng cụ có thể gây trầy xước dính máu như bàn chải đánh răng, kim tiêm, kìm bấm móng tay, dụng cụ xăm.

- Thực hiện tình dục an toàn.

- Hạn chế rượu bia, tránh các hóa chất gây ung thư, không ăn gạo, ngũ cốc nhiễm nấm mốc aflatoxin...

- Giữ trọng lượng hợp lý, tránh tăng cân.

- Việc tiêm chủng phòng ngừa virus viêm gan B nên được tiến hành rộng rãi, nhất là trẻ mới sinh để giảm nguy cơ ung thư gan trong tương lai.

 Hoài Thanh t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC