Cơ quan chủ quản: Hội Luật Gia Việt Nam

Bản quyền thuộc về Chuyên trang Phụ nữ và Đời sống - Báo Điện tử Người Đưa Tin (phununews.vn)

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số: 38/GP-BTTTT ngày 25/1/2016

Địa chỉ: Tầng 4, Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Hotline : 0906 206 554

 
 
11/04/2018 23:30:11

Người nước ngoài được mua nhà trong dự án đầu tư nào?

Vợ chồng tôi muốn mua 1 lô đất tại Đà Nẵng và muốn cùng đứng tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, chồng tôi là người Canada, quốc tịch Canada, còn tôi mang quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi có thể mua nhà ở Việt Nam không?

Trả lời:

Theo quy  định của Điểm b, Khoản 2, Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Trong khi đó, Khoản 1, Điều 75 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp vợ chồng bạn cùng mua nhà ở Đà Nẵng thì tài sản này sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Việc hai vợ chồng bạn có được đứng tên trong sổ đỏ hay không sẽ phụ thuộc vào việc căn nhà đó có nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại hay không. Theo đó, vợ chồng bạn  chỉ được chung nhau sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Nếu vợ chồng mua nhà ở riêng lẻ ở ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì căn nhà đó chỉ được đứng tên một mình bạn mà thôi.

Theo Báo TN&MT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN MỚI TRONG NGÀY