Người đặc biệt đứng sau thành công mang tên Havard của cô gái từng bị chê học dốt

04/12/2019 19:38

Thấy con thích chơi tàu hỏa, bố mẹ cô gái bán hết đồ đạc phòng khách để cho con có diện tích để đồ chơi, và hơn thế là lòng tin vào đứa con gái bị mọi người coi là không có trí tuệ.

Đừng nhìn vào những gì bạn thấy, hãy tin vào những thứ bạn làm, cho dù quá khứ bạn là ai.

Nhìn vào thành tích, không ai ngờ Thanh Vân từng có những năm tháng đi học tệ hại bị coi là đứa trẻ "lạc lối ở vạch xuất phát".

Doãn Thanh Vân, 29 tuổi, trở thành một hiện tượng nổi bật tại Trung Quốc. Thanh Vân có bằng cử nhân kinh tế và bằng tiến sĩ Khoa học - Chính trị tại Đại học Hong Kong. Không chỉ vậy, cô còn xuất sắc giành học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở đại học lừng danh Harvard. Hiện Thanh Vân đang là luật sư có tiếng ở Mỹ.


Doãn Thanh Vân - luật sư nổi tiếng ở Mỹ xinh đẹp và thông minh từng bị các cô giáo của mình chê là "đầu óc bã đậu", "không có tương lai".

Năm 2014 và 2018, Thanh Vân từng đạt danh hiệu "Người tranh luận hay nhất" trong Giải đấu hùng biện quốc tế diễn ra tại Trung Quốc và là nhà vô địch của chương trình "Tiếng nói Trung Quốc tuyệt vời" năm 2015.

Nhà văn nổi tiếng Phó Thủ Nhĩ của Trung Quốc từng nhận xét: "Cô ấy đúng là bá chủ của thế giới hùng biện với kiến thức thâm sâu và giọng nói đầy cảm xúc, ai nghe cũng bị mê hoặc. Đó là phù thủy của ngôn ngữ".

Thế nhưng ít ai biết được rằng, để có được ngày hôm nay, Thanh Vân từng bị cô giáo của mình coi thường vì học lực kém, thậm chí người này còn lớn tiếng mắng Thanh Vân là "đầu lợn", "đầu óc bã đậu".

Thanh Vân được sinh trưởng trong một gia đình có mẹ là giáo viên tiếng Anh và bố là cán bộ tại một nhà máy hóa chất.

Năm 4 tuổi, cô bé được bạn bè xung quanh gọi là "thần đồng" bởi có thể kể vanh vách "Tứ đại danh tác" - bốn tác phẩm văn học cổ điển nổi tiếng nhất của Trung Quốc (Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tây du ký, Hồng lâu mộng).

Thế nhưng bước chân vào tiểu học, Thanh Vân lại trở thành học sinh cá biệt bởi thành tích học tập tệ hại và luôn bị giáo viên phê bình nhiều nhất lớp.


Doãn Thanh Vân 9 tuổi bên cạnh người mẹ hiền đức của mình.

Một giáo viên tiểu học từng mắng cô bé là "con lợn ngu ngốc" ngay trước lớp học.

Giáo viên khác thì bảo: "Thanh Vân à, đầu óc em bã đậu quá". Thậm chí mẹ của cô bé đã nhiều lần bị giáo viên triệu hồi với lời khuyên: "Sức học của con chị quá yếu, không thi nổi vào cấp 3 đâu. Hãy tìm một trường dạy nghề, thích hợp với cháu hơn".

Trước những lời chỉ trích của giáo viên, cha mẹ Thanh Vân chưa bao giờ quát mắng con, họ luôn bên cạnh để khiến Thanh Vân ngày một mạnh mẽ.

Thanh Vân nhớ mãi câu nói của mẹ: "Điểm số chỉ là tạm thời. Mẹ tin con gái sẽ học giỏi hơn khi lên lớp 4".

Thế nhưng đến năm lớp 4, điểm số của Thanh Vân không được cải thiện, cô đứng đội sổ. Tuy nhiên, gia đình cô vẫn tin rằng chỉ là thời điểm xuất chúng chưa đến đúng lúc mà thôi.

Dù học kém nhưng Thanh Vân vô cùng thích đọc sách, từ những quyển sách nghìn trang cho đến những luận văn dài khó hiểu. Bố mẹ cô chưa bao giờ tạo áp lực cho cô, điều duy nhất họ mong muốn là con gái mình hạnh phúc.

Năm Thanh Vân học lớp 3, nhìn thấy con gái lấy bùn để chế tạo đường ray tàu hỏa, bố đã dành cả tháng lương mua bộ đồ chơi tàu hỏa cho con.


Doãn Thanh Vân hạnh phúc bên cạnh người cha tâm lý.

Vì nhà chật, bố mẹ Thanh Vân bán hết đồ đạc trong phòng khách để cho con thỏa sức chơi tàu hỏa cùng bạn bè, thậm chí thấy con gái thích vẽ, bố mẹ đã cùng nhau sơn trắng bức tường để cho con thực hiện sở thích của mình.

Năm lớp 6, một lần Thanh Vân vi phạm nội quy khi mang bánh quy vào trường và bị giáo viên mời bố mẹ đến.

Sợ con gái bị tổn thương, ông bố đã đến trường đón Thanh Vân và rủ cô đi ăn lẩu. "Vừa nãy gặp thầy bố giả vờ nghiêm nghị đó, chứ sự việc không nghiêm trọng đâu. Cố lên con gái", ông nói với con.

Với sự tin tưởng, yêu thương và khích lệ của cha mẹ, lên cấp 3, cô gái luôn đứng cuối lớp ấy dần trở thành một học sinh xuất sắc, đúng như những gì mẹ cô dự đoán, Thanh Vân sau đó đã đạt được học bổng toàn phần tại Đại học Hong Kong.

Tốt nghiệp, Thanh Vân tiếp tục giành được học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở Đại học Harvard. Bởi chi phí tại Mỹ đắt đỏ, bố mẹ cô đã đi vay một triệu tệ (3,2 tỷ đồng), để con gái có thể hoàn thành được bằng tiến sĩ tại đây.

Những năm tháng theo học ở nước ngoài, mỗi khi nhớ nhà, Thanh Vân lại mở ứng dụng để cùng ăn tối qua màn hình máy tính với bố mẹ.

Thanh Vân chia sẻ, từ nhỏ cô đã cảm nhận được tình yêu thương vô tận của bố mẹ và chưa bao giờ mất đi cảm giác an toàn, kể cả khi học tập và lập nghiệp ở xa: "Với tôi, bố mẹ như những người bạn thực sự, có thể chia sẻ bất kể buồn vui trong cuộc sống. Họ chưa bao giờ áp đặt tư tưởng cũ lên tôi, bởi vậy tôi luôn nhận được cảm giác yêu thương ngập tràn".

Bạn có thể không xuất chúng, bạn có thể không giỏi giang và thần đồng đứng trên đỉnh cao nhưng nếu bạn có một gia đình thì mọi đỉnh cao đều bị san phẳng!

Minh Anh (Nguồn Beijing news)


Bạn đang đọc bài viết "Người đặc biệt đứng sau thành công mang tên Havard của cô gái từng bị chê học dốt" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline : 0916.336.788.