Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Nghe nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển trí thông minh, mẹ có biết?
10:19 11/03/2019
Âm nhạc có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, trí não, tâm trạng và tinh thần. Với trẻ em, đưa âm nhạc vào việc nuôi dạy từ giai đoạn sơ sinh là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Vì sao âm nhạc kích thích não bộ trẻ

Nghe nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ.

Nghe nhạc  giúp tăng khả năng giao tiếp của trẻ

Theo tiến sĩ Brent Logan, tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” thì âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp sau này.

Nghe nhạc  truyền cảm hứng sáng tạo

Việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ là một cách thức hiệu quả giúp truyền cảm hứng sáng tạo cho trẻ. Dù là dạy bé hát hay cùng nhảy với bé theo một điệu nhạc, bố mẹ cũng đang kích thích sự sáng tạo bên trong bé.

Nghe nhạc giúp nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ

Khi nghe nhạc, các bé thường có những chuyển động cơ thể theo nhịp điệu của bài hát. Cho dù chỉ là một chuyển động nhỏ cũng đủ giúp bé phát triển về thể chất, nâng cao kỹ năng vận động. Những đứa trẻ được giáo dục sớm về âm nhạc sẽ có thiên hướng vận động tốt hơn những trẻ không được học âm nhạc từ nhỏ.

Nghe nhạc xây dựng lòng tự tin cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, việc trẻ được học nhạc từ nhỏ sẽ tạo điều kiện cho bé khám phá và phát hiện ra nhiều khả năng của bản thân và rèn luyện kĩ năng trình diễn trước đám đông.

Trẻ nên nghe nhạc như nào để kích thích phát triển bộ não

Trong 2 năm đầu đời, trí não của bé sẽ phát triển tới 80% hệ thống thần kinh. Những gì bé tiếp thu được trong 2 năm này sẽ trở thành nền tảng trí tuệ cho bé trong cả cuộc đời. Những gì bé tiếp xúc được sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tham gia vào quá trình hình thành não bộ.

Não bộ của con người có 4 mức sóng cơ bản:

- Sóng Beta (12-30 Hz): là trạng thái não bộ đang tỉnh táo để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

- Sóng Alpha (8-12 Hz): não bộ đang trong tình trạng nghỉ ngơi hoặc thường gặp ở những người có đầu óc thư thái, tập trung cao, giàu trí tưởng tưởng, khá năng sáng tạo, ít stress.

- Sóng Theta (4-7 Hz): là trạng thái trí não đang thư giãn sâu, ngủ nông, vô thức nhưng trực giác vẫn phát triển, tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc.

- Sóng Delta (0,5-4 Hz): Đây là bước sóng có tấn số thấp nhất, biên độ cao nhất, chỉ có khi con người ngủ sâu, không mộng mị, cả cơ thể được đưa vào cơ chế tự phục hồi, tâm trí bao trùm cả vụ trũ và vô thức tập thể.

Não của trẻ đa phần ở trong tình trạng sóng Alpha, Theta và Delta, 3 sóng chỉ có khi con người ở trạng thái ngủ. Điều đó được lí giải bằng việc trẻ sơ sinh dành đến 80% thời gian trong ngày để ngủ. Ngủ cũng là trạng thái tĩnh tại giúp toàn bộ cơ thể bé hoàn thiện các cơ quan và chức năng.

Nhạc giao hưởng với những giai điệu có lúc réo rắt, có lúc cao trào, có lúc hùng hồn có tác dụng rất tốt trong việc kích thích ba tần sóng đó. Các bản nhạc giao hưởng thường có giai điệu được đẩy lên đỉnh cao khi não có các tần số sóng thấp, từ đó giúp tăng cường sự phát triển trí não của bé.

Để phù hợp, các mẹ nên chú ý có những bản giao hưởng chỉ thích hợp khi bé ngủ và có những bản dành riêng khi bé thức. Những bản nhạc nhẹ nhàng như của Sopin thích hợp khi bé ngủ và những giai điệu trầm bổng vui tươi lại thích hợp khi bé thức để bé trở nên hào hứng, phấn khởi hơn.

Các lưu ý khi cho bé nghe nhạc:

- Âm lượng quá to có thể ảnh hưởng không tốt đến thính giác bé.

- Không nên đeo tai nghe cho bé vì tiếng động trực tiếp dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bé, khiến ngủ không sâu giấc.

- Nếu dùng âm nhạc để dỗ bé ngủ, cần chỉnh nhỏ âm thanh dần dần theo giấc ngủ để bé ngủ ngoan, sâu giấc.

Trúc Chi t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC