Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trường CĐ Sư phạm Gia Lai nó gì?
08:17 11/08/2018
“Việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh và giải thích là vì chỉ có 1 thí sinh đăng ký NV1 nên không thể mở lớp. Nhà trường làm như vậy là vi phạm nguyên tắc xét tuyển"...

Liên quan đến sự việc trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn ngành sư phạm Ngữ Văn lên 23 điểm để đánh trượt thí sinh khiến dư luận xôn xao những ngày qua, chiều 10/8, chia sẻ với PV báo điện tử Infonet, ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

Ông Trần Anh Tuấn cho hay: “Việc xét tuyển là quyền tự chủ của các trường. Tuy nhiên, điểm chuẩn là các trường phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn. Có thể xét chỉ tiêu chênh ra một chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học. Hiện nay các trường đều dùng nguyên tắc này để xét tuyển.

Việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh và theo giải thích là vì chỉ có 1 thí sinh đăng ký NV1 nên không thể mở lớp. Thực tế nhà trường làm như vậy là vi phạm nguyên tắc xét tuyển.

Dù có 1-2 thí sinh đăng ký vào ngành thì nhà trường phải có giải pháp tuyển thêm các đợt sau để không vi phạm quy chế xét tuyển, không hạ điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận thông tin về sự việc này và đang yêu cầu trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai báo cáo giải trình”.

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai

Trước đó, báo điện tử Infonet đã đưa tin thông tin về điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 2018 ở mức 23 điểm khiến dư luận rất bất ngờ. Trong khi ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non chỉ lấy 15 điểm.

Điều đáng nói, trường Đại học Sư phạm Hà Nội – nơi đào tạo sư phạm lớn nhất của cả nước thì điểm chuẩn ngành sư phạm Văn năm nay cũng chỉ ở mức 24 điểm. Các ngành khác dao động từ 17 – 21 điểm.

Vậy mà một trường cao đẳng sư phạm ở địa phương lại có mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng khiến nhiều người không khỏ tò mò. Lí giải về vấn đề này, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Ngành sư phạm Ngữ Văn năm nay của nhà trường chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Trong khi thí sinh này đạt 22,5 điểm. Nếu nhà trường lấy điểm chuẩn từ 22,5 điểm trở xuống thì thí sinh này chắc chắn sẽ trúng tuyển. Nhưng vấn đề là nếu chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển trong ngành học thì nhà trường không thể sắp xếp lớp cũng như bố trí giáo viên giảng dạy.

Vì thế, cách duy nhất là chúng tôi lấy điểm chuẩn là 23 để thí sinh này trượt NV1. Đây là một cách để nhà trường tạo điêu kiện cho thí sinh có cơ hội nộp hồ sơ vào trường khác theo sở thích và nguyện vọng của em đó. Nếu chúng tôi tuyên bố không mở ngành sư phạm Ngữ Văn thì hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT không nhận diện được và thí sinh này sẽ được coi là đỗ NV1 vào trường tôi. Như thế sẽ dang dở giấc mơ của thí sinh.

Hiện tại, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã thông tin đến thí sinh này để thí sinh có thể kịp thời điều chỉnh nguyện vọng”.

Được biết, năm nay việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp không ít khó khăn, đến nay mới chỉ tuyển được 3 ngành. Trong đó, ngành Giáo dục tiểu học 71/75 chỉ tiêu, giáo dục mầm non 73/90 chỉ tiêu, trung cấp mầm non 25/30 chỉ tiêu, còn các ngành khác không tuyển được thí sinh.

Theo Infonet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC