Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Muốn thu thuế nhà, vì sao Bộ Tài chính chọn mức giá 700 triệu đồng?
17:18 16/04/2018
Thay vì đánh thuế vào ngôi nhà thứ hai của người sở hữu bất động sản, Bộ Tài chính ưu tiên phương án định giá và đánh thuế ngay địa ốc có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Theo Dự án xây dựng Luật Thuế tài sản vừa được công bố, Bộ Tài chính đang đề nghị đánh thuế đối với mọi chủ sở hữu nhà ở có giá tính thuế tài sản từ 700 triệu đồng trở lên. Cụ thể, cứ mỗi phần giá trị vượt 700 triệu đồng sẽ phải nộp thuế 0,4%/năm.

Trong quá trình lấy ý kiến dự thảo, Bộ Tài chính đã cân nhắc cả phương án chỉ đánh thuế tài sản thứ hai của người sở hữu nhà, nhưng phương án này được cho là có nhiều nhược điểm khi áp dụng trên thực tế.

Cụ thể, việc đánh thuế kể từ nhà thứ 2 trở đi không đảm bảo tính công bằng, trường hợp người chỉ có một căn nhà diện tích lớn hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế, trong khi người có 2 căn nhà, mỗi nhà có diện tích thấp hoặc giá trị thấp lại bị đánh thuế.

Điều kiện thực tế ở Việt Nam chưa phù hợp do việc xác định tài sản thứ hai cần sự phối hợp của nhiều bộ, thói quen mua bán nhà thông qua hệ thống văn bản, giấy tờ, đôi khi là chuyển nhượng bằng giấy viết tay cũng khiến Bộ Tài chính rút phương án đánh thuế nhà thứ hai.

Không những thế, thuế đánh vào căn nhà thứ hai trở đi được đánh giá sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Cụ thể, phương án này có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản do ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong việc lựa chọn giữa đầu tư nhà ở và các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, từ đó ảnh hưởng đến lượng giao dịch bất động sản trên thị trường.

Từ đây, Bộ Tài chính đã chọn phương án đánh thuế 0,4% lên mọi căn nhà có phần giá trị vượt trên 700 triệu đồng.

Nhà trị giá trên 700 triệu đồng, ô tô trên 1,5 tỷ đồng có thể chịu thuế tài sản 0,3-0,4

Theo Lam Thiên/Nhịp sống kinh tế

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC