Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Mùa thu ăn cà tím cực tốt cho tim mạch, chống lão hóa nhưng phải chế biến đúng cách!
09:50 23/09/2018
Cà tím có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn như xào, hấp, luộc, kho... Nhưng điều không thể không kể đến là chúng còn có những công dụng cực kì tuyệt vời.

Công hiệu của quả cà

1. Giảm mỡ trong máu

Trong cà tím chứa nhiều hợp chất saponin, có tác dụng điều hòa hai chiều trên cơ thể. Chống mệt mỏi, giảm mỡ máu cực kì tốt.

2. Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Solanum nigrum có thể ức chế một cách hiệu quả sự xuất hiện và gia tăng của các khối u dạ dày, có một số tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày.

3. Chống lão hóa

Cà tím giàu vitamin E, flavonoid và athocyanin có tác dụng chống lại các gốc tự do và có chất chống oxy hóa. Đây là tác dụng thần kì nhất là đối với chị em phụ nữ.

4. Giải nhiệt, thúc đẩy tuần hoàn máu

Vào cuối hè đầu thu, thời tiết đã dịu đi phần nào nhưng đâu đó vẫn còn sự nóng bức. Cà tím có tác dụng giải nhiệt từ trong ra ngoài, có thể ngăn ngừa các bệnh thông thường như nhiệt miệng và các bệnh khác do nhiệt gây ra. Cà tím cũng là sự cứu trợ lý tưởng với những triệu chứng như chảy máu do trĩ.

5. Bảo vệ tim mạch

Cà tím giàu Vitamin P. Vitamin P tăng cường độ bám của các tế bào và tăng tính đàn hồi của mao mạch cơ thể người, giúp ngăn ngừa vỡ mạch máu. Do đó việc ăn cà tím có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch nói riêng và cơ thể khỏe mạnh nói chung.

Ăn cà tím thế nào là đúng cách

 

Giá trị dinh dưỡng ở vỏ cà tím rất cao, đặc biệt giàu anthocyanin, vitamin B và ăn cà tím có vỏ sẽ giúp thúc đẩy sự hấp thụ vitamin C. Ngoài ra sau khi cà tím bị bóc vỏ, các nguyên tố vi lượng sắt dễ bị oxy hóa bởi không khí, làm cà bị thâm đen và ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt của cơ thể.

2. Ăn cà tím sống dễ bị ngộ độc

Cà tím sống chứa một chất độc gọi là solanine. Solanin có thể chống oxy hóa và ức chế các tế bào ung thư. Tuy nhiên nó có tác dụng kích thích rất mạnh lên đường tiêu hóa, gây mê trung tâm hô hấp và gây ngộ độc khi ăn nhiều.

3. Không nên ăn cà tím trong thời kì kinh nguyệt

Phó chủ nhiệm khoa dinh dưỡng phụ sản, bác sĩ Phùng đưa ra lời khuyên: "Cà tím có tính hàn, người đang trong thời kì kinh nguyệt hoặc nhiễm lạnh không nên ăn. Trước và sau chu kì kinh nguyệt cũng cần hết sức hạn chế".

Quả cà hay thịt cua đều là những đồ ăn có tình hàn, nếu như ăn cùng lúc sẽ hại dạ dày, nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy.

Trong quả cà chứa nhiều thành phần dễ gây dị ứng nên những người có thể chất mẫn cảm, dễ dị ứng cũng không nên ăn.

4. Món ăn từ cà lành mạnh nhất

Mặc dù cà tím có thể được nấu ăn theo nhiều cách khác nhau, nhưng hầu hết các phương pháp đều có thời gian nấu lâu và nhiệt độ cao, không chỉ khiến cà tím nhão mà còn mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Vitamin trong cà tím bị mất đi trong quá trình nấu có thể đạt 50%.

Trong tất cả các cách nấu thì hâp cà tím với thịt là tốt nhất. Vì cà tím hấp cần thời gian ngắn nhất, chỉ cần dùng lửa to đun sôi chín là được. Cách nấu này khiến dinh dưỡng mất đi ít nhất. Lưu ý khi nấu không bỏ vỏ cà để giúp dinh dưỡng được hấp thu hoàn toàn.

Thanh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC