Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Món ăn giúp người tai biến nhanh hồi phục
05:24 10/01/2019
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh.

Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị tai biến bạn có thể tham khảo để nấu cho người thân của mình.

Ảnh minh họa

1. Cháo hoa cúc

Món cháo này đặc biệt phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý, với những người cao tuổi, tỳ hư, có bệnh đái tháo đường thì không được dùng.

Cách làm:

Lấy hoa cúc làm sạch, sấy khô, bỏ cuống, tán nhỏ nấu cùng 100g gạo tẻ đem nấu cháo, khi cháo gần chín tới thì cho 15g bột hoa cúc vào khuấy đều, đun thêm cho sôi vài phút nữa là được. Ăn vào hai bữa sáng và chiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy mầm của cây cúc tươi thái nhỏ, rửa sạch cho vào 100g gạo tẻ, cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn.

2. Cháo bạch thược, hoàng kỳ

Tôm nõn hay hoàng kỳ đều có thể sử dụng kết hợp với thực phẩm khác như bạch thược dùng thời gian dài sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi bị trúng phong như tay chân tê liệt. Những người xuất huyết não, huyết áp cao đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.

Cách làm:

Lấy bạch thược 15g, hoàng kỳ 15g sao vàng và gừng tươi 15g, quế 15g. Đem sắc kỹ để lấy nước, bỏ bã. Sau đó nấu cháo với và 4 quả táo tàu, 100g gạo tẻ cùng lượng nước vừa đủ. Khi cháo chín khuấy đều cùng nước thuốc đã sắc. Mỗi ngày ăn 1 lần…

Ảnh minh họa

 3. Cháo trai, sò

Cháo trai sò điều trị nhức đầu chóng mặt, chứng tăng huyết áp tai biến mạch máu não, gan dương thịnh.

Nguyên liệu gồm: 50g con hàu (sò), 50g trai, 100g gạo tẻ

Cách nấu: Làm sạch các nguyên liệu sau đó cho vào cùng gạo nấu cháo như bình thường, chia 2 lần ăn trong ngày.

Lưu ý: Không sử dụng với những người mắc chứng hư hàn vì sò và trai có tính hàn.

4.Thịt thỏ nấu hoàng kỳ

Tác dụng: ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc

Nguyên liệu: Hoàng kỳ, thịt thỏ, gừng tươi, xuyên khung.

Cách làm: Thịt thỏ 250g, xuyên khung 10g, hoàng kỳ 60g, gừng tươi 4 lát. Thịt thỏ rửa sạch, thái miếng, loại bỏ mỡ, xuyên khung, hoàng kỳ rửa sạch. Hầm tất cả chừng 2 giờ cho thật nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày dùng 1 lần.

5. Sơn tra, móng giò lợn

Tác dụng: Sơn tra giúp tiêu hóa thịt (tiêu thực), tán ứ huyết, móng giò bổ thận tinh, mạnh gân cốt. 2 vị thuốc này kêt hợp lại có tác dụng trị huyết áp cao, di chứng tai biến mạch máu não.

Nguyên liệu gồm: Sơn tra 5 quả, móng giò lợn 3 cái, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Móng giò sau khi làm sạch, thái nhỏ nêm gia vị, đổ ngập nước rồi cho sơn tra vào hầm 2 giờ đến khi nhừ, chia vài lần ăn trong ngày.

Trúc Chi t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC