6 mối nguy hiểm có thể gặp khi ăn sushi cá sống

18/08/2019 23:39

Cá sống là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bên cạnh việc ngon miệng và có một số lợi ích thì cá sống lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Dưới đây là nguy cơ tiềm ẩn trong món cá sống:

Chứa lượng calo cao

Bản thân món cá, tự nó có lượng calo khá thấp, nhưng khi ăn sushi sẽ cần thêm nước sốt, miếng tempura chiên, pho mát, kem và các nguyên liệu khác. Cuối cùng khi bạn cuộn lại với rong biển hoặc lá cải thì đã thành một cái ‘bánh giàu năng lượng’. Nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng thì cần lưu ý điều này.

Nguy cơ gây ngộ độc thủy ngân

Cá ngừ, cá đuôi vàng, cá ngừ vây xanh,… thường bị nhiễm thủy ngân. Chúng ta ăn càng ăn nhiều những loại cá này sẽ càng nhận nhiều thủy ngân. Ngộ độc thủy ngân có thể có ảnh hưởng lâu dài đối với thai nhi và trẻ em. Một số triệu chứng ngộ độc thủy ngân bao gồm suy giảm thị lực, ngứa khắp cơ thể,…

Khi ăn sushi cá sống người dùng có thể bị ngộ độc thủy ngân, nhiễm sán dây, giun sán,…Ảnh: Internet

Nhiễm khuẩn listeria

Listeria là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, bao gồm cả cá sống. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm đau đầu, cứng cổ, co giật. Nhiễm khuẩn listeria phụ nữ mang thai có thể sảy thai, trẻ sơ sinh có thể bị bệnh nặng. Chính vì thế, món ăn này phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng.

Có thể nhiễm sán dây

Sán dây xâm nhập vào cơ thể người thông qua trứng hoặc ấu trùng sống trên cơ của cá. Nếu chúng ta không nấu chín thực phẩm thì không giết chết ấu trùng. Trường hợp nếu nhiễm nhiều, bệnh sẽ có những triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi,…

Bệnh giun sán

Giun sán không được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hay nấu nướng đơn giản. Khi không chế biến nhiệt độ cao mà ăn tái, sống, cơ thể chúng ta sẽ vô tình ăn luôn mầm bệnh. Người ăn nhiều sushi, có thể bị nhiễm giun sán.

Nhiễm vi khuẩn

Trong miếng cá sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều các vi khuẩn có hại bao gồm listeria, vibrio, clostridium và salmonella. Nếu không ăn cá nấu chín, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng chính sẽ bao gồm buồn nôn, tiêu chảy.

Hệ miễn dịch cũng ảnh hưởng nhiều trong việc chống lại nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn. Những người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ và bệnh nhân HIV có nguy cơ nhiễm trùng vi khuẩn cao hơn so với người khỏe mạnh. Đặc biệt là phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá tươi sống để loại trừ nguy cơ nhiễm khuẩn listeria gây tử vong cho thai nhi.

Trúc Chi t/h

 

Bạn đang đọc bài viết "6 mối nguy hiểm có thể gặp khi ăn sushi cá sống" tại chuyên mục Y TẾ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.