Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
#Metoo: Cha mẹ cần làm gì khi con bị người quen quấy rối tình dục?
19:06 17/05/2018
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, người chuyên đi dạy kỹ năng sống, chống xâm hại tình dục cho trẻ em đã có những chia sẻ về cách giúp con trẻ vượt qua nỗi đau khi bị người quen quấy rối tình dục.

Mới đây, thông tin thầy giáo dạy môn Hóa tại trường THCS thị trấn Thới Bình (Cà Mau) bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh lớp 8, 9 trong lúc dạy thêm tại nhà riêng khiến nhiều bậc làm cha mẹ lo lắng.

 
Nhiều phụ huynh cho con theo học tại nhà riêng của thầy giáo dạy Hóa này tố cáo thầy có hành vi sàm sỡ với các con.

Cụ thể, trong đơn tố cáo, nhiều phụ huynh cho hay, trong thời gian học thêm, các nữ sinh đã bị thầy giáo vuốt ve, sờ má, sờ đùi, ôm, sờ ngực...

Từ vụ việc này, không ít người, đặc biệt là các phụ huynh tỏ rõ sự lo lắng, họ cũng băn khoăn không biết làm cách nào để cùng con xoa dịu nỗi sợ hãi, nỗi đau tinh thần khi bị người quen quấy rối tình dục.

 
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Duy có những buổi dạy kỹ năng chống xâm hại tình dục cho học sinh.

Xoay quanh câu chuyện này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy cho biết: “Với những hành vi mà phụ huynh nêu trên có thể làm cho trẻ tổn thương, ức chế về mặt tinh thần, những hành vi này có thể coi là quấy rối tình dục".

Bình tĩnh trò chuyện, xoa dịu nỗi ám ảnh của con

Chia sẻ về cách giúp phụ huynh xoa dịu nỗi đau cùng con khi rơi vào trường hợp này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy nói: “Nếu phụ huynh có con bị quấy rối tình dục thì điều đầu tiên phụ huynh cần bình tĩnh, khéo léo trong cách ứng xử của mình với con. Bởi, nếu như làm vấn đề quá lên, trở nên nghiêm trọng thì sẽ làm cho các con có thể nghĩ rằng, chúng đã rơi vào một tình huống rất khủng khiếp.

Thứ hai, phụ huynh cần có ứng xử đúng mực với người thầy, vì ít nhất thầy giáo cũng là người dạy con mình. Hai bên người lớn làm việc trực tiếp với nhau, nếu không làm việc được thì nên nhờ chính quyền can thiệp. Tuy nhiên, không nên có những lời lẽ không hay với thầy trước mặt con, vì điều đó sẽ để lại dấu ấn không tốt đẹp, khó giáo dục con trẻ về sau.

Một lưu ý nữa, nếu con thật sự sợ hãi người thầy đó thì có thể cân nhắc, cho con đổi lớp hoặc không theo học giáo viên đó nữa. Sau khi thay giáo viên, trẻ ổn định tinh thần thì không vấn đề gì, nhưng nếu trẻ vẫn còn sợ hãi, ám ảnh thì nên đưa trẻ đến phòng tâm lý học đường của trẻ hoặc đến trung tâm tư vấn tâm lý để được hỗ trợ.

Và điều cuối cùng, phụ huynh cần phải giáo dục cho trẻ biết mức độ mà trẻ đang gặp phải là gì? Có những trẻ nghĩ rằng bị người lạ vuốt tóc, chạm tay là hãm hiếp rồi, trẻ rất hoang mang. Vì thế, phụ huynh cần cho trẻ biết xâm hại là gì để trẻ không bị hoang mang, lo lắng khi rơi vào tình huống như thế”.

Quan sát, ứng xử nhẹ nhàng và không được thỏa hiệp

Ngoài ra, theo lời khuyên của một chuyên viên tâm lý tổng đài 1088, khi phát hiện con có những biểu hiện bất thường như: sợ sệt, ngại ngùng, khóc lóc, sợ hãi, hoảng hốt… mẹ cần nhẹ nhàng trò chuyện.

 
Hãy bình tĩnh trò chuyện để con nói ra điều lo lắng, sợ hãi của mình. Ảnh minh họa

Nếu phát hiện vết xước, sưng tấy, bầm tím trên cơ thể con thì mẹ cần hỏi nguyên nhân để đề phòng chuyển từ sàm sỡ mức độ 1 thành xâm hại tình dục. Tất cả hành động với con cần nhẹ nhàng, từ tốn, tạo sự tin tưởng để trẻ kể lại sự việc. Đặc biệt, phụ huynh không nên nóng giận, chửi bới, đánh đập càng khiến trẻ thêm lo sợ, tổn thương.

Sau khi phát hiện sự việc, phụ huynh không nên chửi bới, đe dọa, trả thù đối tượng gây ra sự việc bởi làm như vậy, nhiều người sẽ biết đến, gây ảnh hưởng đến danh dự của trẻ. Bố mẹ cần âm thầm thu thập chứng cứ, nói chuyện thẳng thắn với đối tượng để có cách giải quyết tiếp theo. Tuyệt đối không vì danh dự mà xuề xòa cho qua hay nhận tiền để im lặng. Điều đó chỉ càng khiến cho trẻ mất hết niềm tin ở người lớn.

Tạo các lớp bảo vệ con

Đừng nói với quá nhiều người về biến cố của con và cũng đừng nói với trẻ rằng, có người nào đó đã biết chuyện. Cha mẹ cũng nên giữ mọi nếp sinh hoạt của con như thường ngày để con nghĩ rằng, không phải vì chuyện của mình mà mọi thứ thay đổi lớn.

Cha mẹ cũng nên nói chuyện với anh, chị em của trẻ để bọn trẻ thông cảm, cùng bảo vệ, chở che lẫn nhau, tránh để bị người quen sàm sỡ.

Theo Thanh Hoa/Em Đẹp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC