Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Mẹ con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp được cứu kịp thời
20:45 10/10/2018
Ngày 9/10, Bệnh viện Quốc tế City cho biết đã mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 37,5 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ 34 tuổi (ngụ TP Hồ Chí Minh) bị nhau bong non diện rộng.

Chị Nguyễn Thị Bích C. có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32, và đó có thể cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhau bong non. Vào sáng 3/10, chị có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con.

Tuy nhiên, trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, chị đến phòng cấp cứu, được bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ, cứu sống cả mẹ và bé.

Ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ sau mổ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, đã được truyền một đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. 

Hai mẹ con sản phụ C. hồi phục tốt sau ca mổ. 

Bác sĩ CK II. Nguyễn Thị Cúc, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City- phẫu thuật viên chính trong cả mổ cho biết, trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Bích C là 1 ca con quý vì đã 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, thai vừa được 37.5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ.

BS Cúc thông tin thêm: “Sau ca mổ em bé được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày và đến ngày 6/10 đã được về với mẹ. Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Hiện cả mẹ và bé đều đã hồi phục tốt. Bé gái, cân nặng 2,8 kg lúc sinh, nay đã tự bú mẹ, hồng hào”.

Bác sĩ Cúc cũng khuyến cáo, các bà mẹ đang mang thai khi thấy có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt,… thì phải đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, vì đó có thể là triệu chứng của những biến chứng xảy ra trong thai kỳ.

Nhau bong non là trạng thái xảy ra khi bánh nhau sớm tách ra khỏi thành tử cung trước khi thai nhi ra đời. Nhau thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung, sẽ dẫn đến sự gián đoạn việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Dưới 1% thai phụ rơi vào tình trạng nhau bong non, cũng có thể nói là hiếm khi xảy ra.

Đăng Mạnh (T/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC