Cơ quan chủ quản: Hội Luật Gia Việt Nam

Bản quyền thuộc về Chuyên trang Phụ nữ và Đời sống - Báo Điện tử Người Đưa Tin (phununews.vn)

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số: 38/GP-BTTTT ngày 25/1/2016

Địa chỉ: Tầng 4, Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Hotline : 0906 206 554

 
 
09/07/2018 14:00:25

Mẹ bầu đỏ mặt trải qua khoảnh khắc `thốn tận rốn` khi sinh con

Những tình huống "ngượng chín mặt" mẹ bầu nào cũng phải trải qua trong đời khi đi sinh.

1. Thân dưới "lộ liễu"

Khi vào phòng sinh, để tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ, các nhân viên y tá sẽ hướng dẫn cho mẹ mặc một chiếc váy rộng và đương nhiên không có đồ lót để thao tác khi đỡ đẻ hoặc mổ lấy thai được dễ dàng.

Toàn bộ phần thân dưới của mẹ sẽ được trưng bày lộ liễu dưới ánh đèn sáng trưng. Bất cứ bà mẹ nào khi sinh đều phải trải qua tình huống này, chắc chắn với những ai lần đầu sẽ cảm thấy ngượng ngùng và lúng túng.

2. Khám trong

Thủ thuật nhỏ và rất cần thiết khi mẹ bắt đầu chuyển dạ là bác sĩ sẽ cho ngón tay vào trong âm đạo để khám. Làm vậy sẽ giúp bác sĩ xác định cổ tử cung của mẹ mở đến độ nào đã sẵn sàng sinh chưa. 

3. Cạo lông vùng kín

Thông thường trước khi sinh con, nhân viên hộ sinh hoặc y tá sẽ giúp mẹ dọn dẹp sạch lông vùng kín. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng khử trùng, rạch và khâu tầng sinh môn nếu cần.

Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp hạn chế việc vi khuẩn trú ẩn gây tổn thương tới vết rạch khi sinh.

4. Đi tiểu mất kiểm soát

Mẹ bầu được tiêm thuốc gây tê nên việc đi tiểu mất kiểm soát là khó tránh khỏi, nhiều người từng chia sẻ bản thân thấy ngại khi ở chốn đông người mà đi tiểu như vậy. Tuy nhiên, đây là điều bình thường và các bác sĩ, y tá đã gặp thường xuyên nên mẹ đừng quá xấu hổ.

5. Bác sĩ nam thăm khám

Việc có một người lạ lại là nam giới trực tiếp hỗ trợ mẹ sẽ thấy hơi ngượng ngùng và lúng túng. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng bởi ngày càng có nhiều bác sĩ nam làm trong khoa sản, chỉ cần em bé chào đời thuận lợi và khỏe mạnh là được rồi.

Mộc Miên/ Theo Xuehua

TIN MỚI TRONG NGÀY