“Mái ấm” của những mảnh đời bất hạnh

07/11/2019 07:38

Trong tình yêu thương bao la, vô bờ bến của những vị sư cô vừa làm cha, vừa làm mẹ ở chùa Đức Sơn, hàng trăm số phận tưởng chừng bị cuộc đời chối bỏ ấy đã lớn lên và trưởng thành. Thay bằng những nỗi buồn, ở ngôi chùa này, người ta chỉ nhìn thấy những niềm vui và niềm hạnh phúc.

Mối lương duyên đặc biệt
 
Nghe được câu chuyện cảm động về mái ấm tình thương này, chúng tôi quyết định vượt hơn 8km từ Thành phố Huế đến với chùa Đức Sơn, toạ lạc thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy. Theo sự chỉ dẫn của người dân ở đây, chúng tôi men theo con đường lổm chổm đất đá thuộc thôn Cư Chánh và tìm đến với chùa Đức Sơn .
 
Sư cô bên những đứa con của mình
 
Đứng ngoài cổng chùa, chúng tôi đã nghe thấy tiếng cười nói, ríu rít vui đùa của lũ trẻ ở đây. Hôm ấy là chủ nhật, bọn trẻ không phải đến trường nên các em có thời gian ở chùa vui chơi, phụ giúp các sư cô việc trong chùa. Thấy có người lạ đến, một sư cô lớn tuổi ở trong niềm nở tiếp đón và mời chúng tôi vào trong. Hỏi ra mới biết đó chính là sư cô trụ trì chùa Thích Nữ Minh Tú.
 
Nhâm nhy ly chè vối đậm đặc, sư cô bắt đầu kể, Chùa Đức Sơn trước đây vốn chỉ là một Niệm Phật Đường nhỏ từ huyện Nam Đông chuyển về. Năm 1986, chứng kiến cảnh cha mẹ các cháu bị tai nạn do bom mìn, đói khổ, bệnh tật, các cháu còn quá nhỏ không cha không mẹ, không nơi nương tựa khiến cho các sư cô rất đau lòng. Từ đấy, nhà chùa đã hình thành Trung Tâm Nuôi Dưỡng Trẻ Mồ Côi thiện nguyện. Thời điểm ban đầu chỉ 3-5 em và số lượng cứ gia tăng lên, đến hiện tại chùa đang nuôi dưỡng hơn 150 em. Chính vì vậy, việc nuôi dạy các em đối với các sư cô ở đây cũng gặp không ít khó khăn, vất vả.
 
Mỗi em nương tựa cửa Phật từ nhiều hoàn cảnh khác nhau: bị bỏ rơi lúc mới sinh, bố mẹ chết sớm, bố mẹ bị tâm thần, bố hoặc mẹ không có – người còn lại mất khả năng nuôi dưỡng....Thế nhưng bằng tình yêu thương bao la, vô bờ bến của các sư cô ở đây, các em được được nuôi dưỡng, học hành một cách đầy đủ.
 
Mái ấm hạnh phúc
 
Được sự chỉ dẫn của sư cô Thích Nữ Liên Bình, chúng tôi lần lượt đi thăm chỗ ở của các em. Vừa đi sư cô vừa nói :“Các trẻ em ở đây căn cứ vào độ tuổi, giới tính và tình trạng bệnh tật mà chùa bố trí chỗ ở. Nam, nữ, trẻ sơ sinh, hay trẻ bị khuyết tật bẩm sinh đều ở dãy nhà riêng".
 
Các cháu ở đây rất ngoan ngoãn, biết nghe lời
 
Đến khu sinh hoạt chung của các trẻ em, chúng tôi có cảm giác như đang lạc vào một lớp học mẫu giáo vậy, các em đang quây quần vui đùa và chăm chú theo dõi lên chiếc tivi. Thấy có người lạ đến cho bánh kẹo, trái cây, tất cả các em vòng tay lại và đồng thanh hô “Nam Mô A Di đà Phật. Chúng con cảm ơn quý khách nhiều ạ”. Nghe được lời nói này của các em, chúng tôi cảm nhận được sự dễ thương, dịu dàng ở trong con người các em. Mặc dù thiếu thốn tình cảm của cha mẹ thế nhưng các sư cô đã lấy tình yêu thương của mình để khỏa lấp những thiệt thòi mà các em đang gặp phải.
 
Theo sư cô Liên Bình, hầu hết các em khi bị bỏ rơi đến đây đều không có họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh rõ ràng nên được chùa đặt theo họ của Đức Phật. Bé trai thường đặt họ là “Cù Thiện”, còn bé gái được đặt họ là “Kiều Thiện” để mong các em luôn có được cái tâm thiện lương.
Tại mái ấm này, các em được nuôi dạy như một gia đình lớn, hằng ngày ngoài giờ lên lớp, các em còn được học phụ đạo, học võ, học bơi. Những em có năng khiếu được học nhạc, máy tính…Cùng giúp đỡ các sư cô ở chùa chăm sóc các trẻ em còn có các cô bảo mẫu, bác sĩ và các bạn sinh viên tình nguyện. Mọi chi phí hoạt động ở đây đều nhờ vào sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện.
 
Bên cạnh đó, chùa đã và đang phát triển cơ sở: vườn rau sạch, quán cơm chay và se nhang…không chỉ cho các em lớn biết cách làm vườn, nấu cơm chay, phục vụ bàn mà còn giúp các em khuyết tật biết tham gia lao động.
 
Cũng giống như bao bạn bè khác, em Nguyễn Thị Hiền Lương, 14 tuổi, bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ lúc mới lọt lòng và được các sư cô ở trong chùa cưu mạng.
 
“Các sư cô ở đây như những người cha người mẹ vậy, luôn chăm lo cho chúng em từ bữa ăn, cái mặc cho đến việc học hành và dạy cho chúng em những điều hay lẽ phải. Ngoài giờ lên lớp, em cũng thường xuyên phụ các sư cô làm các công việc nhà, chăm sóc trẻ sơ sinh để đỡ đần phần nào công việc của họ”, em Lương nghẹn ngào nói.
 
Những người vừa làm cha vừa làm mẹ
 
Cùng với sư cô trụ trì Thích Nữ Minh Tú, hiện chùa Đức Sơn có khoảng 18 sư cô là những người cha người mẹ chăm sóc cho các trẻ em ở đây.
 
Bữa cơm đầy ắp tình yêu thương tại mái ấm chùa Đức Sơn
 
Khi được hỏi về những khó khăn trong việc nuôi dạy những đứa trẻ ở đây, sư cô Thích Nữ Liên Bình mỉm cười nói: “Cũng có một ít khó khăn chú à nhưng những đứa trẻ ở đây rất ngoan ngoãn, biết nghe lời. Đấy cũng là một động lực phần nào giúp chúng tôi trong việc nuôi dạy các em”.
 
Hàng ngày, khi mà các đứa trẻ vẫn còn đang say giấc, các sư cô phải thức dậy vào lúc 4h để lo việc Phật sự, sau đó, vào bếp chuẩn bị bữa sáng rồi tắm rửa, thay tã,… cho các em. Việc chăm sóc và dạy dỗ những đứa trẻ của những bậc làm cha làm mẹ đã khó khăn thế nhưng với những người xuất gia ở đây, họ xem không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình yêu thương, sự nâng niu đối với mảnh đời bất hạnh. Bên cạnh việc chăm lo cho các em từ cái ăn, các mặc đến việc học hành, các sư cô hướng các em đến những suy nghĩ và việc làm thiện, dạy dỗ các em những điều hay lẽ phải, nhất là tình đoàn kết, thương yêu lẫn nhau.
 
Nói về mong muốn lớn nhất của mình, sư cô Thích Nữ Minh Tú cho hay: “Mong muốn lớn nhất của tôi là các cháu được khỏe mạnh và trưởng thành. Nhưng sâu xa hơn, tôi vẫn muốn những bậc sinh thành hãy nghĩ tới cuộc đời các cháu để các cháu đỡ đi phần nào sự thiệt thòi trong cuộc sống, để chúng nó lớn lên có ích cho xã hội và không cảm thấy mặc cảm về thân phận của mình”. 
 
Chia tay mái ấm Chùa Đức Sơn, chia tay các sư cô và những đứa trẻ ở đây, câu nói của Sư cô Thích Nữ Minh Tú Mong vẫn đinh ninh trong đầu chúng tôi: “Các Ni sư – sư cô như phân bón, đất và nước; còn các em như loài hoa biết nói, biết cười. Tình yêu thường và sự che chở của mọi người như ánh mặt trời chiếu rọi làm cho cây vươn lên và nở hoa”. Mong rằng, trong sự tình yêu thương, chăm sóc của các sư cô ở đây, các em sẽ dần trưởng thành hơn và trở thành những con người có ích cho xã hội.
 
Hoàng Lộc

Bạn đang đọc bài viết "“Mái ấm” của những mảnh đời bất hạnh" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.