Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Mách mẹ những thực phẩm ngon miệng, đẹp da lại khai thông “dòng chảy ngọt ngào”
08:45 29/11/2018
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, vì thế bà mẹ nào cũng mong mình tràn trẻ sữa để con yêu được

Như tất cả chúng ta đều biết sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Để tạo dòng sữa nhiều và chất lượng, các mẹ cần phải ăn uống một cách hợp lý và đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ chất cho sự phục hồi cơ thể mẹ sau sinh và sự phát triển của con.

Các thực phẩm sau sinh không khác biệt là mấy so với các loại thực phẩm mẹ ăn trong khi mang thai. Các bác sĩ cho rằng các bé sẽ nhận được các chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe nếu mẹ chịu khó chăm chút nhiều hơn cho bữa ăn của mình sau sinh. Nếu sinh tự nhiên, trong những ngày đầu sau sinh, cơ thể mẹ sẽ rất mệt mỏi nên không đủ năng lượng để tạo sữa cho bé. Tuy nhiên, mẹ có thể tự tạo được nguồn sữa chất lượng hơn sau này nếu:

Ăn đủ thức ăn thuộc 4 nhóm dinh dưỡng: chất béo, đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Tất nhiên không thể quên uống nước nhé! Trong mỗi lần cho con bú, mẹ sẽ mất 700ml nước nên phải cần bù lại lượng nước đã mất này.

Những thực phẩm lợi sữa đẹp da mà các mẹ nên biết:

1. Rau ngót – Lợi sữa, giàu vitamin và chất xơ

Có lẽ rau ngót là thực phẩm lợi sữa đã quá quen thuộc với các chị em phụ nữ. Trong rau ngót chứa một hàm lượng sắt dồi dào, ngoài ra còn có nhiều đạm, chất xơ, vitamin A, C… Tuy nhiên rau ngót thực sự không tốt cho phụ nữ mang thai vì nó gây ra những cơn co thắt ở tử cung, dẫn đến khả năng sảy thai, sinh non.

Với rau ngót, mẹ có thể chế biến thành rau ngót luộc hoặc canh rau ngót nấu thịt bằm để đổi món trong tuần cho đỡ ngán.

2. Khoai lang – nhuận tràng, lợi sữa, giảm cân

Khoai lang có thể sử dụng phần lá hoặc phần củ, cả hai đều có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho mẹ.

Đối với lá khoai lang, mẹ có thể xào với một chút dầu, nấu canh hoặc luộc. Vị chát chát, ngọt ngọt của ngọn khoai lang không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp mẹ nhuận tràng, lợi sữa và giảm cân hiệu quả.

Còn đối với củ khoai lang, mẹ nên luộc, hấp thay vì rán, vì đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến mẹ tăng cân. Những người bình thường có thể ăn khoai lang hoàn toàn nếu muốn giảm cân, nhưng mẹ buộc phải ăn bổ sung thêm cơm để đủ dinh dưỡng tiết sữa cho con.

3. Ngó sen – Phục hồi sức khỏe giúp nhiều sữa, lợi sữa

Ngó sen giòn, ngọt và sẵn sàng làm người ta say mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu mẹ mới sinh em bé mà thèm ngó sen thì đừng ngần ngại nhé, vì ngó sen là một thực phẩm lợi sữa cực tốt, đồng thời giúp mẹ nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, hồi phục sức khỏe và giảm cân rất tốt đó.

Những món ngon từ ngó sen dành cho mẹ trong thời gian ở cữ là ngó sen xào thịt lợn, thịt bò hoặc ngó sen nấu sườn non.

4. Chuối – Thực phẩm giúp thon gọn vóc dáng, lợi sữa cho mẹ


Hoa chuối, quả chuối đều là những món lợi sữa, giảm cân mà mẹ nên sử dụng. Nếu ăn quả chuối, mẹ nên chọn loại chuối sứ, vỏ sần, dùng ăn trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua. Còn hoa chuối có thể luộc, nấu canh sườn non, nấu với nước hầm xương ống.

5. Các loại đậu – Tốt cho sự phát triển tuyến vú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các loại đậu có một chất hoạt động như estrogen có khả năng kích thích sự phát triển của tuyến vú, đồng thời lại rất tốt cho tâm trạng và sắc đẹp của phụ nữ sau sinh. Sử dụng sữa đậu nành, cháo đậu xanh hoặc các món ăn từ đậu hầm nhừ sẽ giúp mẹ có được lượng sữa dồi dào.

6. Đu đủ chín – Bổ sung năng lượng, lợi sữa, đẹp da

Nếu như món đu đủ xanh hầm móng giò khiến mẹ sợ hãi vì quá béo thì đu đủ chín sẽ là thực phẩm lợi sữa và giúp mẹ sau sinh thon gon vóc dáng hơn rất nhiều. Ăn một vài miếng đu đủ chín mỗi ngày giúp mẹ bổ sung một lượng lớn vitamin, magie, sắt và kẽm. Cắt lát đu đủ đắp lên da mặt cũng là cách làm đẹp da vô cùng hiệu quả dành cho mẹ nào bị nổi mụn, sạm da sau sinh.

7. Quả sung – Giàu canxi, khoáng chất thường bị mẹ bỏ qua

Trong sung chứa một lượng chất béo rất thấp, giàu canxi, chất khoáng, sắt và photpho. Vì sung có vị hơi chát nên nhiều người cho rằng ăn nhiều sung sẽ bị táo bón, nhưng thực ra quả sung lại dùng để nhuận tràng rất tốt. Cũng vì vậy mà sung được xếp vào nhóm thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh thường bị các mẹ “ngó lơ”.

Với sung, mẹ có thể kho thịt ba chỉ, kho lươn hoặc ăn sống với bột canh cũng rất ngon miệng. Mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn sung muối chua cay vì ớt sẽ làm mất sữa.

8. Thịt bò thăn – Lợi sữa chẳng lo tăng cân

Thịt bò giàu đạm và vitamin B12 giúp bổ máu, tăng dẫn truyền thần kinh và phục hồi sức khỏe sau sinh cho phụ nữ. Ăn nhiều thịt bò sẽ giúp mẹ có lượng sữa dồi dào cho con, bổ sung năng lượng mà không lo bị tăng cân. Nhiều quan niệm cho rằng phụ nữ sinh mổ ăn thịt bò sẽ bị sẹo lồi là không có cơ sở.

Thịt bò xứng đáng được xếp vào danh sách những thực phẩm lợi sữa, giảm cân sau sinh, nhưng nên dùng thịt bò thăn hoặc phi lê thay vì thịt bò ba chỉ có nhiều mỡ. Mẹ có thể chế biến các món thịt bò hầm khoai tây, thịt bò hấp, thịt bò xào, cháo thịt bò để đổi món trong tuần.

9. Thịt lợn nạc

Tương tự như thịt bò, thịt lợn nạc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tốt cho cả mẹ và em bé. So với thịt bò, thịt lợn thông dụng, giá rẻ hơn nên dễ bổ sung vào chế độ ăn uống hơn.

Các món từ thịt lợn nạc rất đa dạng, đơn giản nhất là món luộc cũng đã đủ thơm ngon, nếu phức tạp hơn có thể xào, xay nhỏ làm chả, nấu canh với các loại rau.

10. Cá – Thực phẩm tốt nhất cho cả mẹ và con

Nhiều người cho rằng khi mới sinh cần kiêng tanh vì vậy loại bỏ cá ra khỏi danh sách thực đơn của mình. Điều này hoàn toàn sai lầm. Trong các loại cá nhất là cá hồi chứa hàm lượng DHA, Omega 3 lớn rất tốt cho sự phát triển về trí não, thị lực, tim mạch, chống oxy hóa

Sau đây là một số món ăn bài thuốc giúp khai thông “dòng chảy ngọt ngào” cho con khỏe mạnh: 

Cháo hạt mùi: hạt mùi 50 g, nấu lấy nước bỏ bã, cho gạo nếp 100 g nấu nhừ cho thêm hành, tía tô gia vị mắm muối vừa đủ ăn nóng.

Cháo chân dê: chân dê 4 cái làm sách, gạo nếp 100 g, đậu xanh 100 g thêm gia vị hành gừng nấu cháo ăn.

Canh đu đủ: đu đủ ương 100 g, đuôi heo 100 g làm sạch, hành gừng gia vị, hầm nhừ ăn.

Canh mướp: mướp hương một trái 200 g thái lát, đậu phụng 100 g giã dập nấu canh ăn.

Canh móng giò heo: giò móng heo 100 g, hạt ngô non 100 g, mít ương 50 g thêm hành gừng gia vị vừa hầm ăn.

Chân vịt hầm đậu xanh: chân vịt 4 cái 100g làm sạch, đậu xanh 100 g, thêm 3 củ hành, gừng gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn.

 

Thu Hà t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC