Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Mách mẹ cách cho con bú đúng cách
10:46 22/03/2019
Dưới đây là cách cho con bú được nhiều mẹ áp dụng. Chị em có thể chọn một tư thế phù hợp và thoải mái nhất để cho con bú

Những nguyên tắc chú ý khi cho trẻ bú

Nếu không cho bé bú đúng cách có thể gây khó chịu cho cả mẹ và bé: bé quấy khóc, mẹ bị căng sữa, đau rát vú và nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất sữa.

- Giữ trẻ: Nâng cằm bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn, và đầu hơi ngả về sau. Nơi tiếp xúc với bầu ngực mẹ đầu tiên là cằm chứ không phải mặt

- Khuyến khích trẻ há miệng: Trước khi cho con bú, mẹ nên trò chuyện, khuyến khích con mở miệng như: “con ngoan, bé ngoan, mẹ cho con ti đây…” rồi mới đưa đầu ti vào miệng con

- Ngậm núm: Khi trẻ đã mở rộng miệng, hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa trong miệng.

- Tiếp tục cho bú: Mẹ không nên ép bé bú mà để con dùng bản năng tìm đầu ti hoặc ôm mẹ đòi bú. Hãy để cho bé bú liền một mạch đến khi ti mềm thì chuyển sang bầu ngực bên kia, thông thường khoảng 15 phút. Trong vài tuần đầu, nếu con chỉ bú một bên ti thì mẹ nên hút sữa ở ti bên kia để giảm áp lực và duy trì nguồn cung cấp sữa

- Kết thúc quá trình cho bú: Thường thì con sẽ tự ngưng bú và nhả ra. Trường hợp muốn ngưng cho trẻ bú, mẹ có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút của bé. Lúc này, con cũng có thể cho mẹ biết mình còn đói hay không.

Các tư thế cho con bú đúng cách

Kiểu bế ngang

Có nhiều tư thế cho con bú các mẹ có thể lựa chọn, trong đó, bế ngang là tư thế phù hợp nhất vào những ngày đầu cho con bú mẹ. Người mẹ ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay.

Bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. Cả thân hình và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Kiểu ru ngủ

Cánh tay đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực cho con bú. Người mẹ nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, có tay vịn. Để đầu của con vào chỗ khuỷu tay của mẹ. Có thể đặt thêm mọt chiếc gối ở tay để hỗ trợ.

Mẹ sinh mổ

Giữ con ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bè hướng vào ngực mẹ. Muốn thoải mái hơn, thử đặt một chiếc gối và lòng mẹ.

Cho bé bú nằm

Người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực mẹ. Khi bé đã ngậm vú đúng cách, kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.

Các cách giúp việc cho con bú trở nên dễ dàng

- Đặt lòng bàn tay phía sau vai bé, đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái phía sau tai bé

- Giữ đầu bé nhẹ nhàng với bàn tay mở rộng để bé có thể dễ dàng di chuyển vùng đầu

- Dùng cẳng tay chứ không dùng cổ tay để đỡ vai bé

- Nếu cho con bú ở tư thế ngồi và bạn muốn dùng tay nâng ngực lên thì lưu ý để tay bạn càng xa ngực càng tốt, tốt nhất là để ngay trên xương sườn. Một khi ngực đã được giữ thì hãy để yên và chỉ di chuyển nhẹ nhàng em bé thôi.

- Những lần đầu tiên khi ôm bé và cho bú mà cảm thấy tay bé vướng víu thì có thể quấn bé trong một chiếc chăn, như vậy tay bé sẽ để dọc theo thân và sẽ dễ dàng hơn để bạn đưa bé lại gần ngực của mình để cho bé bú.

Trúc Chi t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC